Bốn loại thảo mộc có tác dụng trong điều trị ung thư

Các nhà khoa học đang có những tiến bộ trong việc điều trị ung thư dựa vào sự kết hợp các loại thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc.

Họ đã nghiên cứu việc kết hợp 4 loại thảo dược được các thầy lang Trung Quốc sử dụng 1800 năm trước đây và phát hiện ra chất giúp tăng cường hiệu quả của hóa trị ở những bệnh nhân ung thư đại tràng (ruột kết). Nghiên cứu ban đầu cho thấy sự kết hợp bốn loại thảo dược truyền thống có lợi ích trong điều trị ung thư là hoa mẫu đơn, táo tàu, cam thảo và hoàng cầm.

Hỗn hợp này có tên là Huang Qin Tang, đã có những kết quả ban đầu trong việc giảm thiểu các tác dụng phụ của hóa trị liệu, bao gồm các triệu chứng nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn. Các thảo mộc này cũng tăng cường điều trị ung thư đại tràng.

Các thử nghiệm trên động vật có khối u cho thấy việc kết hợp thảo mộc với các loại thuốc hóa trị giúp phục hồi các tế bào đường ruột nhanh hơn việc chỉ sử dụng hóa trị.

Có rất nhiều loại thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ, nhưng đối với trường hợp của Huang Qin tang, các nhà khoa học xác định được 62 chất trong 4 loại thảo dược và cần kết hợp với nhau mới có kết quả.

Sự kết hợp thảo dược này có tên là PHY906 là một ví dụ hiếm hoi của sản phẩm có nguồn gốc thực vật được sử dụng trong y học dân gian truyền thống, sẽ được áp dụng làm phương pháp điều trị của người Mỹ.

Hiện tại, loại thuốc này đang được một nhóm các nhà khoa học do TS Yung-Chi Cheng dẫn đầu về nghiên cứu ung thư tại Đại học Yale, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 để nghiên cứu hiệu quả của PHY906 ở người mắc bệnh ung thư ruột kết.

TS Cheng bắt đầu nghiên cứu về Huang Qin tang khoảng chục năm trước, khi ông tìm kiếm cách tốt hơn đối phó với tác dụng phụ của hóa trị liệu. Có rất nhiều loại thuốc đang được sử dụng để điều trị các triệu chứng với mức độ hiệu quả khác nhau.

Khi đọc các tài liệu về thảo dược, ông phát hiện ra Huang Qin tang được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa và quyết định kiểm tra xem phương pháp này có thể giúp bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa trị hay không.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách cho chuột bị ung thư ruột kết một liều irinotecan cao (một loại thuốc hóa trị). Một số con chuột được điều trị thêm bằng các liều PHY906 khác nhau. Sau bốn ngày, những con chuột được điều trị thêm bằng thảo mộc có ít tác dụng phụ hơn.

Các thảo mộc này cũng cải thiện hiệu quả của hóa trị, phục hồi các tế bào đường ruột bị hư hỏng nhanh hơn so với điều trị hóa trị một mình và giúp chuột chịu đựng được liều thuốc cao mà giả sử nếu không có thảo mộc thì rất có thể chúng đã tử vong.

Những thí nghiệm cho thấy hiệu quả của PHY906 được giảm bớt nếu một trong bốn loại thảo mộc bị loại bỏ.

Một thách thức đối với việc sử dụng các loại thuốc thảo dược là tỷ lệ của các chất chứa bên trong không ổn định khi cây được trồng trong các điều kiện khác nhau.

(VTCNews)