Bòn bon cuối mùa giá 35.000 đồng/kg hút khách Hà Nội

Có giá khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, bòn bon- loại quả đậm chất Nam bộ chứa nhiều dinh dưỡng đang được bày bán tại Hà Nội và rất đắt khách.

Mùa bòn bon hàng năm thường bắt đầu khoảng đầu hè (từ tháng 5) kéo dài cho đến hết mùa thu hàng năm. Ở thời điểm đầu mùa, người dân Hà thành muốn ăn những trái bòn bon có xuất xứ từ miền đất Phương Nam sẽ phải trả một mức giá khá cao là 60.000 đến 100.000 đồng/kg. Sau đó, đến giữa mùa giá "giảm nhiệt" dần và xuống mức 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Ở những năm trước, vào cuối mùa, giá bòn bon thường tăng trở lại mức 50.000 – 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, loại quả này, tuy cuối mùa nhưng vẫn giữ giá ở mức khoảng 35.000 đồng/kg.

Hơn mười năm nay, chị Phạm Thị Yến (Ba Vì – Hà Nội) gắn bó với nghề bán hoa quả tại chợ Giáp Bát. Mùa nào thức đấy và mỗi một thời điểm, sạp hàng của chị lại có những loại hoa quả theo đặc trưng khí hậu miền Bắc. Tuy nhiên, hai năm nay, chị mở rộng hơn đầu mối và nhập về những loại quả xuất xứ miền Tây Nam bộ để bán. Chị Yến cho biết, thời điểm này, tuy rằng những miệt vườn trái cây ở miền Nam gần như không phải mùa thua hoạch. Nhưng năm nay, gần như loại quả nào cũng được mùa và giá không tăng cao. Nếu những năm trước, khoảng thời gian này trái bòn bon là cuối mùa và có giá khoảng 50.000 đồng/kg thì hiện tại, giá vẫn giữ ở mức là 35.000 đồng/kg có tăng nhẹ một chút so với giữa mùa. Mỗi ngày, cửa hàng chị bán khoảng hơn 200kg quả bòn bon.

Bòn bon cuối mùa giá 35.000 đồng/kg hút khách Hà Nội - Ảnh 1

So với các loại quả khác thì bòn bon luôn hút khách từ những xe hàng rong cho đến sạp, kệ siêu thị. Và nhiều ngày nay quả bòn bon luôn là mặt hàng gần như hết nhanh nhất và bán chạy nhất trên những xe hàng rong.

Chị Mai Anh một người khá thích thú với loại quả này chia sẻ: Lý do chị thích bòn bon vì dễ ăn, vị ngọt đậm đà lại chứa nhiều dưỡng chất. Thậm chí, các chuyên gia còn khuyến khích ăn quả bòn bon để chữa một số loại bệnh và tăng cường sức đề kháng.

Cũng theo chị Mai Anh, quả bòn bon thường trồng được ở vùng khí hậu nóng ẩm như miền Nam nên ít có chuyện xuất xứ từ Trung Quốc. Hơn hết, loại quả này cũng không ngậm thuốc hay chất bảo quản như những trái cây khác. Vì nếu có sự tác động từ hóa chất vỏ quả sẽ bị đen và thâm, không tươi. Cho nên, bòn bon phải được bảo quản một cách tự nhiên và cẩn trọng.

Theo chị Phương Anh, một khách hàng mua bòn bon của cửa hàng chị Yến cho biết, chị và gia đình rất thích ăn loại quả này. Nó có vị thơm nhẹ và độ ngọt vừa phải. Dễ ăn và thích hợp mang đi du lịch .

“So với mọi năm, năm nay bòn bon có giá rẻ hơn. Tầm này mọi năm mình không thể ngày nào cũng mua mà thi thoảng mới dám mua vì nó rất đắt. Nếu như đầu mùa thường có giá 100.000 đồng/kg thì cuối mùa ít cũng phải 60.000 đồng/kg mà 1kg thì về nhà ăn vèo cái hết. Riêng năm nay, dù cuối mùa vẫn có giá khá rẻ 35.000đồng/kg và ngày nào mình cũng mua 3kg về cả nhà ăn. Loại quả này ăn lành và chứa nhiều chất dinh dưỡng” – Chị Phương Anh cho biết thêm.

Còn theo bà Bình, một người dân sống ở Hoàng Mai – Hà Nội thì cách chọn quả bòn bon ngon là chọn những quả, chùm màu vàng xuộm. Đặc biệt chọn những chùm nhiều quả nhỏ, thon dài. Không tham chọn quả to vì quả to kèm với đó là hạt già và có vị đắng. Bòn bon mua về không nên để tủ lạnh cũng không nên ăn ngay. Nên để qua một ngày cho trái bòn bon héo, như vậy vị ngọt sẽ đậm hơn và khi bóc ra mùi bòn bon sẽ phả hương thơm dịu. Bóc bòn bon để tránh nhựa, nên bóc từ bụng quả chứ không bóc từ cuỗng.

Ngoài việc được bán tại các sạp, siêu thị, cửa hàng hoa quả thì bòn bon được bán khá nhiều trên những chuyến xe hàng rong trên khắp các nẻo đường Hà Nội và rất đắt khách. Chị Ngọc Linh một người bán hoa quả rong cũng cho biết, cả tuần nay, quả bòn bon luôn là cứu cánh cho xe hàng rong của chị. Mỗi ngày chị bán hết gần 100kg. So với cam, táo và lựu thì bòn bon tuy cuối mùa giá rẻ nhưng lại mang về cho chị thu nhập tốt hơn nhiều. Phần lớn mọi người khi hỏi mua hoa quả đều hỏi giá bòn bon. Và khi thấy giá chỉ 35.000 đồng/kg hầu như ai cũng lựa chọn loại quả này thay vì cam, hay táo.

Như vậy, người dân Hà thành, dường như, đang ngày một thích thú với loại quả đặc sản miền Nam bộ này. Mong rằng, năm nào bòn bon nói riêng và trái cây Nam bộ nói chung đều được mùa để người dân Hà thành được thưởng thức hương vị đất Phương Nam nhiều hơn và giá thành không còn là nỗi lo.