Bốn anh em làm quan huyện... 'đúng quy trình': Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, nói “cả họ làm quan” là thiếu chính xác, gây phản cảm. Sắp tới, Bộ sẽ nghiên cứu, đổi mới công tác cán bộ để tuyển chọn đúng người tài.

Thời gian gần đây, hiện tượng anh em, người thân ruột thịt cùng làm lãnh đạo trong một cơ quan, đơn vị được báo giới phản ánh khiến dư luận không khỏi băn khoăn về quy trình bổ nhiệm cán bộ. Mặc dù sau kiểm tra, tất cả đều có chung đáp án là “đúng quy trình” nhưng dư luận vẫn ồn ào đặt dấu hỏi: Có hay không việc chọn người nhà, quên người tài?

Đặt vấn đề trên với lãnh đạo Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: "Người nào cũng vậy, người ngoài hay trong nhà, cứ có tài năng đều phải được sử dụng, trọng dụng, đáp ứng nhu cầu công việc".

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chủ trì buổi họp báo Bộ Nội vụ. (Ảnh: Dương Thu)

Trước khi Thứ trưởng đưa quan điểm, câu hỏi của báo chí được chỉ định cho Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Trương Hải Long trả lời. Vị này cho biết, thời gian vừa qua cũng nghe báo chí đưa tin về những việc này ở một số địa phương như huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế).

“Theo phân cấp quản lý cán bộ, tất cả những đối tượng, khâu bổ nhiệm đã được phân cấp về các tỉnh quản lý. Bộ Nội vụ đứng trên góc độ thể chế thấy rằng, vấn đề này đặt ra việc hoàn thiện thể chế như thế nào để làm sao tránh những hiện tượng này. Thời gian sắp tới, theo chương trình công tác của Bộ Chính trị cũng như của Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Đảng đang tiến hành sửa đổi quy định về phân cấp cũng như quy chế bổ nhiệm cán bộ.

Bộ Nội vụ giúp Chính phủ trên cơ sở sau khi đề án cũng như văn bản được Bộ Chính trị thông qua, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ ban hành quy định về công tác bổ nhiệm, công tác cán bộ công chức. Qua quá trình xây dựng cũng như ban hành, các cơ quan có thẩm quyền sẽ nghiên cứu quy định đổi mới công tác cán bộ, làm thế nào để việc tuyển chọn đúng người tài, đảm bảo quy định chặt chẽ, tránh tiêu cực trong bổ nhiệm”, ông Trương Hải Long trả lời.

Thông tin rõ hơn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn “đính chính” và cho rằng, nói “cả huyện làm quan” là thiếu chính xác, dễ gây phản cảm. “Hiện nay, Luật Cán bộ công chức đã có những điều khoản quy định rõ việc lãnh đạo một cơ quan, đơn vị không bố trí người thân ruột thịt vào một số chức vụ như kế toán trưởng, trưởng phòng tổ chức…

Vừa qua, báo chí nêu một số địa phương ở cấp xã, huyện, nhiều người giữ chức vụ lãnh đạo có quan hệ họ hàng. Đây là vấn đề đặt ra và Bộ Nội vụ cũng theo dõi sát sao”, Thứ trưởng Tuấn khẳng định.

Ông cũng cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, Bộ Nội vụ cũng lắng nghe thông tin từ báo chí và các phương tiện truyền thông. Trên cơ sở đó, Bộ kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền đưa ra giải pháp.

Với chức năng quản lý Nhà nước của mình, Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu làm sao quản lý chặt chẽ hơn để cơ quan có thẩm quyền khi tuyển dụng hoặc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý sẽ chọn được người có đức, có tài, xứng đáng, tránh được những vấn đề báo chí nêu.

Ông Tuấn cũng cho hay, Bộ Nội vụ đang cập nhật thông tin, nghiên cứu, kịp thời đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành những sửa đổi cho phù hợp.

“Thậm chí, sau này, khi sửa Luật Cán bộ công chức cũng nghiên cứu để quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo làm sao có cơ chế kiểm soát việc trong một đơn vị nhiều người có quan hệ gia đình cùng làm việc. Tạo điều kiện thu hút người có tài năng, đủ năng lực có thể vào những vị trí công việc xứng đáng.

Người nào cũng vậy, người ngoài hay trong nhà, cứ có tài năng đều phải được sử dụng, trọng dụng, đáp ứng nhu cầu công việc, quan điểm của tôi là như vậy”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Dương Thu (ghi)