Bom Vua: Sức mạnh hủy diệt giúp giữ hòa bình thế giới?

“Bom Vua” là loại vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt lớn nhất thế giới nhưng nó đã góp phần giúp thế giới hòa bình hơn.

Chế tạo “Bom Vua” để cân bằng với Mỹ

55 năm trước, tại Liên bang Xô-viết đã thử nghiệm quả bom nhiệt hạch mạnh nhất trong lịch sử thế giới mang tên Tsar Bomba (thường được gọi là “Bom Vua”). Đây là yếu tố then chốt tạo điều kiện cho Liên Xô đảm bảo thế đồng đẳng về vũ khí hạt nhân với Hoa Kỳ.

Mùa xuân năm 1960, quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi trầm trọng. Thời đó, lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân đã có hiệu lực đối với Liên Xô, Mỹ và Anh. Đó là khoảng thời gian Liên Xô vẫn chưa hoàn thiện những kỹ thuật hạt nhân công nghệ cao của mình.

Lợi dụng ưu thế đi trước trong phát triển hạt nhân, kho hạt nhân của Hoa Kỳ thời kỳ đó chiếm ưu thế rõ nét và họ còn lợi dụng lệnh cấm để mở rộng đáng kể tiềm năng kho bom hạt nhân của mình, trong khi Liên Xô không còn được thử nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Với Liên Xô, điều cực kỳ hệ trọng là phản ứng bất đối xứng ở cấp độ nào, giải quyết nhiệm vụ chế đạn nhiệt hạch siêu mạnh ra sao để có thể vươn lên ngang bằng với ưu thế vượt trội của kho vũ khí nhiệt hạch Mỹ. Nhưng nếu thiếu thử nghiệm hạt nhân thì không thể làm điều đó.

Ban lãnh đạo Moscow đã thông qua quyết định ra khỏi chế độ cấm thử hạt nhân, và vào trung tuần tháng 7 năm 1961, Liên Xô bắt đầu công việc với siêu bom Tsar Bomba, tức “Bom Vua” - Vua về cả trọng lượng (khoảng 26 tấn) và sức công phá kinh hoàng.

Công tác thiết kế “Bom vua” với mật danh AH602 được bắt đầu đồng thời với việc triển khai xây bãi thử trên quần đảo Novaia Zemlia, tức vào năm 1955. Bom được chế tạo hoàn chỉnh vào tháng 9/1961, tức chỉ một tháng trước khi đưa vào thử nghiệm.

Bom Vua: Sức mạnh hủy diệt giúp giữ hòa bình thế giới? - Ảnh 1

Bom Vua có sức công phá mạnh nhất thế giới

Viện khoa học- nghiên cứu thử nghiệm NII-1011 Minsredmash (nay là Viện khoa học-nghiên cứu vật lý kỹ thuật toàn Nga (VNIITF-viết tắt tiếng Nga) có trụ sở tại thành phố Snhezinsk Vùng Cheliabin là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong thết kế AH602.

Viện này được thành lập ngày 05/5/1955 để thực hiện các dự án nhiệt hạch, do ông I Shelkin, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô l. Sau này cũng chính VNIITF đã thiết kế chế tạo 70% tất cả các bom hạt nhân, tên lửa hạt nhân và ngư lôi hạt nhân Xô Viết.

Sức công phá lớn nhất thế giới

“Bom Vua” về phưong diện kỹ thuật được gọi là bom AH602. Nó dược xếp hạng là quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại, với công suất thiết kế lý thuyết là 100 triệu tấn thuốc nổ TNT (tương đương 100 Megaton = Mt, mỗi Megaton = 1000 Kiloton - Kt).

Tuy nhiên, khi được thử nghiệm vào năm 1961, bom chỉ được nhồi hơn một nửa số lượng đó, bởi vì các nhà khoa học sợ đốt cháy khí quyển của hành tinh. Do đó, vụ thử này được tiến hành với quả bom có sức công phá 57 Megaton.

Kích thước và trọng lượng của AH602 đã được xác định từ năm 1955. Để có thể .đưa bom đến bãi thử chỉ có thể là các máy bay ném bom chiến lược. Các chuyên gia Xô Viết buộc phải cải hoán và hiện đại hóa loại máy bay lớn nhất lúc bấy giờ là Tu-95.

Đây là một công việc cực kỳ phức tạp bởi vì Tu-95 (trọng lượng 84 tấn) chỉ có thể mang được tải trọng tác chiến (trong thân) là 11 tấn . Đấy là chưa kể đến việc khoang chứa bom của Tu-95 không thể chứa được AH602 và buộc phải làm lại khoang chứa bom.