Bom nổ ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ: 18 người thiệt mạng

Hãng truyền thông Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ tấn công này được thực hiện bởi phiến quân PKK.

Bom nổ ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ: 18 người thiệt mạng - Ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công hôm 9/10. Ảnh: AP

Những phiến quân người Kurd đã cho nổ một quả bom xe hôm Chủ Nhật vừa rồi ở bên ngoài một trạm kiểm soát quân sự ở phía Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, làm 10 binh sĩ và 8 dân thường thiệt mạng, thủ tướng Yildirim của nước này cho biết. Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại phiến quân để đáp trả.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết thêm có 27 người khác bị thương và lên án hành động trên. “Để đảm bảo tính ổn định của đất nước, chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để cứu đất nước và người dân khỏi những tổ chức tội phạm”.

Cuneyit Orhan Toprak, thống đốc vùng Hakkari, nơi vụ tấn công diễn ra cho biết rằng những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện để chữa trị. 11 trong số họ là binh sĩ.

Hãng Anadolu cũng cho biết thêm rằng vụ tấn công diễn ra vào lúc 9:45 sáng theo giờ địa phương ở bên ngoài một trạm kiểm soát quân sự trên quốc lộ Semdinli-Yusekova, và là hành động của phiến quân PKK. Trạm kiểm soát này cách thành phố Semdinli 20 km.

Ông Toprak cho biết những kẻ tấn công đã tiến hành nổ súng trước để gây xao nhãng đối với những binh sĩ khi họ chống trả trước khi lao một chiếc minivan chứa 5 tấn thuốc nổ tới và cho phát nổ nó. Vụ nổ tạo nên một hố sâu 7m và rộng tới 15m. Một trạm gác ở phía sau cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc cắt điện tạm thời để đối phó với vụ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bởi hàng loạt các vụ nổ bom kể từ hè năm ngoái, làm hàng trăm người thiệt mạng và đều được cho là “tác phẩm” của IS và PKK.

Cuộc chiến giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân PKK đã trở nên căng thẳng vào năm ngoái khi mà thỏa thuận ngừng bắn diễn ra được hơn 2 năm đổ vỡ. Kể từ đó tới nay, 600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hàng nghìn phiến quân của PKK đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh.

Hoàng Việt (Theo Times)