Bom nổ ở Boston được đặt trong nồi áp suất 6 lít

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa hé lộ hình ảnh mảnh bom được chế từ nồi áp suất trong khi một số trang mạng cũng đăng tải ảnh một chiếc túi nghi chứa quả bom thứ 2 phát nổ tại vạch đích đường đua marathon Boston.

Hình ảnh xác bom tự chế từ nồi áp suất do FBI công bố.

Theo nguồn tin FBI, thuốc nổ được đặt trong các nồi áp suất 6 lít, giấu trong các túi màu đen đặt trên mặt đất. Ngoài thuốc nổ, bên trong nồi có chứa đinh và bi sắt để tăng độ sát thương. Các điều tra viên đang tìm hiểu quả bom tự chế này được kích nổ như thế nào.

Các bác sĩ điều trị cho nạn nhân vụ đánh bom cũng cho biết họ đã gắp nhiều mẩu sắt nhọn, đinh, bi sắt từ vết thương.

Những hình ảnh vừa được công bố cũng cho thấy những mảnh vỡ của chiếc nồi áp suất làm bằng thép không gỉ, với nhãn hiệu van an toàn là Underwriters Laboratory và một dòng chữ in là “hơi” hoặc “điện”. Đặc biệt, có một bức ảnh mảnh vải nylon màu đen, trùng khớp với nhiều thông tin cho rằng quả bom được đặt trong một chiếc ba lô màu đen.

Hình ảnh cho thấy bom tự chế được đặt trong một chiếc ba lô màu đen.

Bom nồi áp suất là loại bom tự chế mà các tay súng Hồi giáo cực đoan thường sử dụng ở Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan. Năm 2010, tổ chức al-Qaeda cũng từng đăng tải hướng dẫn cách làm bom tự chế bằng nồi áp suất.

Tuy nhiên, Richard Barrett, cựu điều phối viên thuộc nhóm quan sát al-Qaeda và Taliban của Liên Hiệp Quốc, cho rằng các quả bom tự chế ở Boston có kích thước khá nhỏ nên đây có thể là một vụ tấn công nội địa hơn là có dính líu đến các phần tử khủng bố al-Qaeda. Vì vậy, Mỹ sẽ không vội vàng kết luận vụ đánh bom là do khủng bố nước ngoài gây ra.

Cảnh sát Boston treo thưởng 50.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp tìm ra nghi phạm đánh bom, đồng thời kêu gọi người dân cung cấp những bức ảnh hoặc video ghi được vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom.

Và quả thực, một số bức hình được gửi về đã hé lộ nhiều thông tin quan trọng. Trong một bức ảnh, người ta thấy rõ một chiếc túi màu cam và được đặt cạnh hàng rào dựng lên ở vỉa hè, cạnh một thùng thư.

Trong một bức ảnh khác mờ hơn, chiếc túi biến mất trong vụ nổ và khói nghi ngút, người dân hoảng loạn.

Thêm vào đó, một tình tiết rất hữu ích cho cuộc điều tra được hé lộ trong một đoạn video được gửi tới FBI, trong đó, một người đàn ông mặc đồ đen tháo chạy khỏi hiện trườngvụ nổ và có phản ứng rất khác thường.

Trước đó, cảnh sát Boston tình nghi hai người quốc tịch Ả Rập Xê Út (một đàn ông và một phụ nữ) có dính líu đến vụ đánh bom, nhưng trong ngày 15/4, chính quyền Mỹ khẳng định với đại sứ quán Ả Rập Xê Út rằng hai người này chỉ là nhân chứng.

Đỗ Quyên

Theo Infonet