Bollywood khổ vì lãi vay cao

Trang 1 / 2

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vào ngày 17.10 vừa qua, ông R.K. Bansal, Giám đốc Điều hành IDBI Bank, tổ chức cho vay lớn nhất đối với ngành phim ảnh Ấn Độ, cho biết IDBI đang cho các hãng phim vay với lãi suất lên tới 16%, so với chỉ 13% cho các công ty dịch vụ tiện ích công cộng. Con số này gấp hơn 3 lần so với chi phí vay của hãng phim Mỹ Legendary Pictures. Theo số liệu từ hãng tin Bloomberg, Legendary Pictures chỉ gánh mức lãi suất khoảng 4,75% đối với khoản vay thời hạn 6 năm trị giá 200 triệu USD đã ký vào tháng 6.2011.

Ông cũng cho biết thêm, cách đây 2 năm, các ngân hàng có thể lấy lại số tiền đã cho vay từ trước khi một bộ phim được công chiếu vì các nhà sản xuất phim ký được rất nhiều hợp đồng marketing, quảng cáo với các đối tác. Nhưng bây giờ, họ phải chờ đến sau khi bộ phim được công chiếu mới có thể nhận được tiền (các nhà làm phim phải chờ lấy tiền bán vé).

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực phim ảnh cũng đã giảm 20% chỉ còn 865 triệu rupee (tương đương 17 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2011. Mukul Sarkar, một nhà điều hành tại ngân hàng này, nhận định: “Ngành phim ảnh Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề do chi phí tăng cao. Và nỗi đau này sẽ còn dai dẳng”.

Cú sốc từ lạm phát và tỉ giá

Chi phí vay vốn sẽ còn tăng cao hơn tại nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này khi vào thứ Ba tuần qua (ngày 25.10), Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên tới 8,5%, mức cao nhất trong số 10 quốc gia lớn nhất khu vực, theo ước tính trung bình của Bloomberg. Đây là lần nâng lãi suất thứ 13 của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ kể từ tháng 3.2010 nhằm kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9.2011 (so với cùng kỳ năm ngoái) tại Ấn Độ đã ở mức cao ngất ngưởng 9,72%. Điều đáng nói là lạm phát Ấn Độ đã ở mức trên 9% trong tháng thứ 10 liên tiếp. Mức giảm khoảng 11% của đồng rupee (tính từ đầu năm đến nay) cũng đang làm gia tăng chi phí cho ngành phim ảnh.

Những cú sốc từ lạm phát, tỉ giá và lãi vay đã khiến giới chuyên gia lo ngại về tình hình kinh doanh của ngành phim ảnh Ấn Độ. Theo dự báo của Komal Nahta, biên tập viên kiêm nhà xuất bản Film Information, tạp chí thương mại về phim ảnh lớn nhất Ấn Độ, số phim ngôn ngữ Hindi (một trong những ngôn ngữ chính thức tại Ấn Độ) phát hành trong năm nay có thể sẽ giảm xuống dưới con số 1.000 lần đầu tiên kể từ năm 2004, so với mức kỷ lục 1.325 vào năm 2008.

Giữa lúc chi phí sản xuất phim tăng cao thì giá vé lại ngày càng giảm xuống, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các hãng phim.

Trang 1 2 Trang kế tiếp