Bolivia để quốc tang 7 ngày để tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro

Nói về Fidel Castro, Tổng thống Evo Morales đánh giá ông như một người thầy của những nguyên tắc và giá trị, người bảo vệ và dẫn đường cho các dân tộc trong cuộc chiến chống đế quốc.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/11, Chính phủ Bolivia tuyên bố để quốc tang 7 ngày để tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Nói về ông Fidel Castro, Tổng thống Evo Morales đánh giá ông như một người thầy của những nguyên tắc và giá trị, người bảo vệ và dẫn đường cho các dân tộc trong cuộc chiến chống đế quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định lãnh tụ Fidel Castro là người luôn đi đầu và đồng hành cùng các dân tộc Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc, chống lại sự cướp bóc nguồn tài nguyên của các nước ở khu vực.

Ông Morales cũng đánh giá cao vai trò tiên phong của lãnh tụ Cách mạng Cuba trong các dự án hội nhập khu vực, nhờ đó hàng triệu người dân Mỹ Latinh đã được các bác sỹ Cuba mổ mắt miễn phí.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ecuador ra thông cáo bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, cũng như khẳng định yêu cầu đòi Mỹ dỡ bỏ bao vây cấm vận Cuba.

Thông cáo nhấn mạnh những di sản vĩ đại của ông Fidel trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, thể thao và phát triển khoa học ở Cuba, cũng như công cuộc giải phóng các dân tộc, vì bình đẳng xã hội ở khu vực và thế giới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Argentina ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Susana Malcorra cũng đã hủy các hoạt động cuối năm để đến Cuba dự lễ tang lãnh tụ Fidel Castro.

Đại sứ quán Cuba tại Buenos Aires đã mở sổ tang, nhiều người đã xếp hàng từ sáng sớm để vào viếng lãnh tụ Cách mạng Cuba. Rất nhiều hoa tươi và những dòng chữ kính cẩn tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro được đặt xung quanh trụ sở Đại sứ quán Cuba./.