Boko Haram “tẩy não” hàng chục trẻ em?

TPO - BBC đưa tin, khoảng 80 trẻ em được giải cứu khỏi một khu vực giam cầm của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram tại Cameroon không thể nhớ nổi tên hay nguồn gốc của mình.

(Ảnh minh họa)

Hồi tháng 11/2014, lực lượng an ninh đã đột kích vào một khu vực của Boko Haram ở miền bắc Cameroon và giải cứu thành công khoảng 80 trẻ em.

Ông Christopher Fomunyoh, Giám Đốc Viện Dân chủ Quốc gia (NDI) có trụ sở tại Mỹ cho hay, ông đã đến thăm một trại trẻ mồ côi – nơi ở của hàng chục trẻ em được giải cứu khỏi tay phiến quân Boko Haram.

Tuy nhiên, những trẻ em, trong độ tuổi từ 5 – 18, không thể nói được tiếng Anh, Pháp hay bất kỳ ngôn ngữ địa phương nào. Thậm chí, các em cũng không thể nhớ nổi tên mình hay mình đến từ đâu.

Ông Christopher nói thêm, những em này đã bị giam giữ quá lâu trong khu vực của bọn phiến quân và bị nhồi nhét tư tưởng thánh chiến. Vì vậy, chúng không thể nhớ nổi mình là ai.

“Chúng tôi đã mất liên lạc với người thân của bọn trẻ và cả những người dân trong làng chúng. Những đứa trẻ đó không thể trình bày về mình để chúng tôi tìm người thân, thậm chí, chúng còn không nhớ nổi tên của chính mình”, ông Christopher kể lại.

Boko Haram thường xuyên tiến hành hàng loạt các vụ giết người, bắt cóc…tại Nigeria và Cameroon.

Hồi tháng 4/2014, Boko Haram bắt cóc khoảng 300 nữ sinh Nigeria gây chấn động và phẫn nộ trên toàn thế giới.

Post by Báo Tiền Phong .