BoK dự kiến sẽ tăng lãi suất theo từng đợt nhỏ trong tương lai

  Bnews
  Bnews
  9 liên quanGốc

  Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) hôm 1/8 cho biết việc tăng lãi suất chuẩn theo từng đợt với quy mô nhỏ trong tương lai là một động thái 'phù hợp'.

  Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: Reuters

  Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: Reuters

  Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) hôm 1/8 cho biết việc tăng lãi suất chuẩn theo từng đợt với quy mô nhỏ trong tương lai là một động thái “phù hợp”, miễn là lạm phát và xu hướng tăng trưởng không đi chệch nhiều so với dự kiến.

  BoK đã đưa ra hướng dẫn về quỹ đạo chính sách tiền tệ tương lai trên trong một báo cáo trình lên Quốc hội, sau khi ngân hàng trung ương này đưa ra mức tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm – mức lớn chưa từng có - vào tháng trước để kiềm chế lạm phát phi mã.

  Đó là lần tăng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 8/2021, khi BoK bắt đầu đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ vốn được áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Năm lần tăng lãi suất trước đó đều chỉ là 0,25 điểm phần trăm, và lãi suất chuẩn hiện ở mức 2,25%.

  Trong báo cáo, BoK cho biết trừ khi lạm phát và xu hướng tăng trưởng trong tương lai đi chệch hướng nhiều so với dự kiến hiện tại, ngân hàng trung ương này xác định rằng việc tăng lãi suất chuẩn đều đặn thêm 0,25 điểm phần trăm là phù hợp.

  Thống đốc BoK Rhee Chang-yong nói với các nhà lập pháp rằng kỳ vọng lạm phát gia tăng có thể gây ra vòng xoáy về giá cả - tiền lương, từ đó gia tăng khả năng lạm phát leo thang hơn nữa.

  Theo ông Rhee, nếu lạm phát cao kéo dài, việc tăng lãi suất mạnh hơn nữa sẽ trở thành điều không thể tránh khỏi. Song điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho nền kinh tế chung.

  Trong báo cáo ngày 1/8 BoK cho biết tăng trưởng giá tiêu dùng năm nay sẽ vượt một chút qua mức 4,5% - con số được BoK đưa ra vào tháng Năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc trong năm nay sẽ thấp hơn mức 2,7% được đưa ra cùng giai đoạn.

  Hàn Quốc đang phải vật lộn với áp lực lạm phát gia tăng giữa lúc chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine (U-crai-na) đã khiến giá dầu cùng giá hàng hóa tăng cao. Giá tiêu dùng tháng 6/2022 của nước này đã tăng 6% so với cùng kỳ một năm trước đó, mức nhanh nhất trong gần 24 năm.

  Đối với động thái tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và lo ngại rằng nhà đầu tư sẽ chuyển hướng dòng tiền sang thị trường này để thu lợi cao hơn, BoK cho rằng cơ hội để dòng vốn ồ ạt ra khỏi thị trường tài chính Hàn Quốc là "không cao."

  Theo BoK, dòng tiền xuyên biên giới có thể bị ảnh hưởng không phải bởi chênh lệch lãi suất mà bởi điều kiện kinh tế tổng thể trong và ngoài nước. Ngoài ra, BoK viện dẫn thêm rằng dòng vốn nước ngoài đã chảy vào Hàn Quốc trong ba lần lãi suất của Mỹ tăng cao hơn trước đây./.

  H.Thủy (Theo Yonhap)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/bok-du-kien-se-tang-lai-suat-theo-tung-dot-nho-trong-tuong-lai/253227.html