“Bôi trơn” 500 ngàn để làm hồ sơ vào biên chế

- Chiều nay (18/4), lãnh đạo phòng GD-ĐT thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã yêu cầu ban giám hiệu Trường mầm non xã Nghi Phú họp kiểm điểm vì đã thu tiền sai quy định.

Trước đó, một số giáo viên phản ảnh để được chuyển đổi từ giáo viên hợp đồng sang biên chế Nhà nước, khi làm hồ sơ, ban giám hiệu Trường mầm non xã Nghi Phú (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã yêu cầu họ nộp 500 ngàn đồng.

Giải thích của ban giám hiệu thì đây là khoản tiền để “chạy thủ tục hồ sơ”! Ngoài ra khi có quyết định cuối cùng thì họ còn phải nộp thêm 1,5 triệu đồng, còn giáo viên được nâng ngạch nộp 1 triệu đồng.

Trước sự việc vô lý, các giáo viên đã gửi đơn lên Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An. Sau đó, thanh tra Sở yêu cầu phòng GD-ĐT thành phố xác minh, kiểm tra.

Mới đây, phòng GD-ĐT thành phố Vinh đã có báo cáo thừa nhận việc Trường Mầm non Nghi Phú đã thu của mỗi giáo viên được đề nghị tuyển dụng vào biên chế 500 ngàn. Đây là số tiền để “bồi dưỡng làm thêm giờ, phô tô tài liệu".

Riêng khoản 1,5 triệu đồng, ban đầu trường này có dự kiến kế hoạch thu nhưng sau đó không triển khai. Hiện phòng này cũng đã yêu cầu, trường mầm non trên trả lại số tiền 500 ngàn đồng đã thu của các giáo viên.

Mặt khác, yêu cầu ban giám hiệu trường mầm non xã Nghi Phú kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Được biết, trường mầm non Nghi Phú đề nghị 9 hồ sơ thì có 7 giáo viên được ký duyệt vào biên chế.

Kỷ Lâm-Thành Hợp