Bồi thường, hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung: Đã chuyển 3.000 tỉ đồng tạm ứng

Bộ Tài chính xác nhận thông tin: Ngày 10.10, Bộ Tài chính đã chuyển 3.000 tỉ đồng tiền tạm ứng cho 4 địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố môi trường. Trong đó, địa phương nhận tiền nhiều nhất là Quảng Bình nhận 1.100 tỉ đồng, Hà Tĩnh 1.000 tỉ đồng, Quảng Trị 500 tỉ đồng và Thừa Thiên - Huế 400 tỉ đồng.

Bồi thường, hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung: Đã chuyển 3.000 tỉ đồng tạm ứng - Ảnh 1

Ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường có thể chọn nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Người dân có thể chọn nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản

Trao đổi với PV Lao Động chiều 11.10, ông Đỗ Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Số tiền 3.000 tỉ đồng được chuyển cho các địa phương để tạm ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại. Để thực hiện việc chi trả, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các Kho bạc Nhà nước tại 4 tỉnh cũng đã mở tài khoản riêng để phục vụ người dân tới lấy tiền đền bù. “Tài khoản này hoàn toàn độc lập với ngân sách. Người dân trong danh sách bị thiệt hại có thể tới lấy trực tiếp hoặc qua chuyển khoản”, Thứ trưởng Bộ Tài chính, nói.

Trước vấn đề đặt ra là làm sao đảm bảo việc chi trả tiền bồi thường diễn ra công khai minh bạch, ông Đào Xuân Tuế - Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước - cho rằng: Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn, có quy trình. Phải công khai, minh bạch từ khi bầu ở thôn xóm, có chính quyền xã giám sát. UBND huyện khi lập danh sách lại rà soát lần nữa rồi mới chuyển lên tỉnh để làm báo cáo tổng hợp”, ông Tuế nói với PV Lao Động.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) hướng dẫn việc quản lý, sử dụng, báo cáo và quyết toán kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Bộ Tài chính diễn giải: Việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản (cá nhân có tài khoản) hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Khi thanh toán chi trả phải lập bảng kê có ký nhận của đối tượng được nhận tiền.Riêng đối với 3 đối tượng: Khai thác thủy sản trên tàu có công suất máy chính từ 90CV trở lên; nuôi trồng thủy sản (thủy sản bị chết) và sản xuất muối; thu nhập bị mất của người lao động làm thuê được tính chung trong định mức bồi thường thiệt hại của chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối. Thời gian công khai trước khi thực hiện chi trả bồi thường là từ 3 - 5 ngày.

Bồi thường, hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung: Đã chuyển 3.000 tỉ đồng tạm ứng - Ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Trưởng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh chiều ngày 11.10.

Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết, thực hiện Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định trên địa bàn 7 huyện, gồm 63 xã, 344 thôn, xóm bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa xả thải. Kết quả kê khai đến ngày 9.10 cho thấy, toàn tỉnh có 6.983 tàu cá; 2.259ha ao, hồ, bãi triều, 31.692m3 nuôi lồng bè; 127ha sản xuất muối; 47.960 lao động bị ảnh hưởng (trong đó, lao động trực tiếp 44.280 người, lao động gián tiếp 3.680 người); số lượng hải sản tồn kho 1.789 tấn. Ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 2.000 tỉ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp hơn 1.980 tỉ đồng. Hiện tại thị xã Kỳ Anh có 4 thôn của xã Kỳ Lợi người dân chưa hợp tác kê khai; 3 thôn ở xã Kỳ Hà mới kê khai được 15 - 30%. Tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng, hiện Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn 6851 và 7433 của Bộ NNPTNT có sự khác nhau về phạm vi và đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường nên kiến nghị bộ, ngành T.Ư tiếp tục cho ý kiến để tháo gỡ vướng mắc.

Vẫn còn một số vướng mắc

Hôm qua (11.10), Đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã có cuộc làm việc với đại diện các sở, ngành, địa phương tỉnh Hà Tĩnh để nghe báo cáo về công tác kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển. Tại đây, đại diện các sở, ngành, địa phương đã nêu lên nhiều khó khăn vướng mắc và kiến nghị điều chỉnh, bổ sung.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho rằng, do yêu cầu gấp về thời gian hoàn thành kê khai nên khi làm có những rối rắm. Rồi văn bản hướng dẫn kê khai còn trừu tượng, có những chồng chéo. “Hiện còn vướng mắc trong việc hiểu bồi thường cho chủ tàu đã có riêng một suất, thì có được chia phần với người lao động (NLĐ) trên tàu cá đó hay không, bởi chủ tàu cũng đi LĐ trên tàu đó. Vấn đề này đang có cách hiểu khác nhau, gây tranh cãi. Rồi vấn đề định nghĩa thế nào là cửa sông” - ông Hưng nói.

Ông Phan Văn Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho rằng, hiện Lộc Hà có 26 kho cấp đông, tồn kho hơn 1.800 tấn hải sản. Nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về xử lý. Ông Nhàn kiến nghị cần xử lý sớm, nếu không tiêu thụ được, để đến quá hạn, hư hỏng phải tiêu hủy khối lượng lớn 1.800 tấn thì rất khó khăn, thậm chí còn ô nhiễm môi trường.

Đại diện của UBND thành phố Hà Tĩnh thì cho rằng, TP có một hệ thống nuôi trồng thủy sản trên sông vừa qua cũng thiệt hại do không bán được, nhưng chưa được thống kê. Đại diện huyện Thạch Hà thì nêu vướng mắc là đối tượng làm dịch vụ mua, bán sứa (ướp muối) không tích trữ bằng kho đông lạnh nên chưa được kê khai, đề nghị được kê khai vv...

Ông Lê Trần Sáng - PGĐ Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho rằng, có nhiều vướng mắc, đối với kê khai thiệt hại về du lịch các địa phương hiểu khác nhau. Văn bản không hướng dẫn rõ nghề đơn giản du lịch là nghề gì nên mỗi huyện làm một kiểu. Cụ thể, có tình huống tranh cãi khi vợ, con làm trong cơ sở du lịch mà chồng là chủ thì có được đưa vào đối tượng làm thuê được thống kê hay không. Bà Phùng Thị Nguyệt - PGĐ Sở Tài chính Hà Tĩnh nêu ý kiến: Đề nghị sau khi kê khai, công khai danh sách thiệt hại được bồi thường tạm thời chưa thực hiện chi trả, mà cần có thời gian để điều chỉnh, bổ sung sau khi phát hiện sai sót.

Những ý kiến của địa phương được đoàn công tác của Bộ NNPTNT ghi nhận để báo cáo Chính phủ điều chỉnh cho phù hợp, trên tinh thần bồi thường đúng quy định, công khai, dân chủ, không bỏ sót đối tượng.

Xử lý nghiêm đối tượng trục lợi từ chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cầu Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương phối hợp với Công an tỉnh Bình Định điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng lợi dụng chính sách hỗ trợ hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển xa để chiếm đoạt tiền Nhà nước. Yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng, hải quân các tỉnh ven biển rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các thủ tục xác nhận xuất, nhập bến của tàu cá đi khai thác xa bờ đảm bảo đúng thực tế và đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. C.THẮNG

Siết chặt những quy định về giám sát tài nguyên nước

Bên cạnh những nỗ lực thực hiện việc đền bù thỏa đáng cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại bởi sự cố môi trường thì các bộ, ngành cũng đã có những động thái siết chặt lại các quy định về giám sát và bảo vệ nguồn nước. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về giám sát tài nguyên nước. Theo dự thảo này, có tới 6 trường hợp phải có giấy phép tài nguyên nước theo quy định.

Dự thảo nêu rõ, hệ thống giám sát khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước là một hệ thống thống nhất, đảm bảo kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu từ các tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Thông tin dữ liệu từ hệ thống giám sát được sử dụng làm cơ sở phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc tuân thủ quy định của giấy phép và các quy định khác của pháp luật về tài nguyên nước và được công bố công khai.

NHÓM PHÓNG VIÊN