Bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc: Cơ quan chức năng 'đùn đẩy' trách nhiệm khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi

Từ sai sót trong việc xác định vị trí thửa đất dẫn đến áp dụng sai đơn giá bồi thường, gây thiệt thòi cho người dân. Các cơ quan chức năng đã khắc phục bằng việc thống nhất xem xét bổ sung kinh phí để phê duyệt bổ sung chi trả cho người dân, nhưng sau 4 năm kể từ khi phát hiện sai sót, người dân vẫn chưa được nhận số tiền bổ sung. Chủ đầu tư dự án chưa chịu chi trả tiền bổ sung vì cho rằng đây là sai sót của các đơn vị thực hiện GPMB.

Gương mẫu thành ra thiệt thòi

Bà Nguyễn Thị Tiệp, ở tổ 11 phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, phản ánh đến báo Nhà báo & Công luận về việc chủ đầu tư dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (Nhà hát Việt Bắc) đã chậm trễ trong công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho gia đình bà. Trong khi gia đình bà đã gương mẫu chấp hành chính sách, đi đầu trong việc bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc: Cơ quan chức năng 'đùn đẩy' trách nhiệm khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi - Ảnh 1

Bà Tiệp mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng giải quyết

Cụ thể: Gia đình bà quản lý và sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Điều này cũng được UBND phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên xác nhận trong Công văn số 37/CV-UBND ngày 22/02/2008. Theo đó, thửa đất này đủ cơ sở để bồi thường hạn mức đất ở theo quy định do đã sử dụng có nguồn gốc từ năm 1968.

Đến năm 2008, Nhà hát Việt Bắc – Bộ VH-TT&DL đã thực hiện quy hoạch mở rộng Dự án đầu tư xây dựng Nhà hát ra phía mặt đường Hoàng Văn Thụ nên toàn bộ diện tích trên thửa đất 162, tờ bản đồ số 11 thuộc diện thu hồi GPMB. Tại thời điểm đó, có 18 hộ dân thuộc diện bị thu hồi (cùng nằm trên mặt đường Hoàng Văn Thụ) nhưng chỉ có duy nhất gia đình bà Tiệp gương mẫu bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Các hộ dân còn lại không chịu bàn giao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác GPMB. Sau nhiều lần đối thoại, năm 2012, các hộ dân này mới chịu bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Đáng nói, đơn giá bồi thường, hỗ trợ GPMB của các hộ này lại cao hơn gấp nhiều lần so với gia đình bà Tiệp trong khi các mảnh đất đều có vị trí như nhau. Cụ thể: Đơn giá đền bù đất của gia đình bà Tiệp chỉ 5,28 triệu đồng/m2 trong khi đơn giá đất của các hộ dân lại được áp mức 39,6 triệu đồng/m2. Điều này gây bức xúc cho gia đình bà Tiệp và tạo tâm lý hoang mang cho người dân trong việc gương mẫu chấp hành chính sách của Nhà nước.

Xác định sai vị trí

Qua tìm hiểu được biết: Sở dĩ có việc chênh lệch đơn giá quá lớn giữa các hộ như vậy là do Hội đồng xác định giá đất đã xác định sai vị trí tại thời điểm bàn giao mặt bằng (năm 2008) dẫn đến bồi thường cho gia đình bà Tiệp chưa đầy đủ.

Cụ thể: Năm 2008, mức giá đất được xác định căn cứ theo Quyết định 3033/2007/QĐ-UBND ngày 27/12/2007. Thửa đất 162 có vị trí 2 mặt đường được tính hệ số 1,1 giá được xác định là 18,15 triệu đồng/m2. Nhưng do xác định sai vị trí gia đình bà Tiệp chỉ được áp giá bồi thường là 5,28 triệu đồng/m2.

Gia đình bà Tiệp đã gửi nhiều đơn thư kiến nghị về bồi thường và GPMB đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên và Bộ VH-TT&DL để đảm bảo quyền lợi cho mình. Sự việc kéo dài suốt từ năm 2012 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 23/12/2015, tại biên bản thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, các cơ quan liên quan đã thống nhất đề xuất kinh phí bổ sung là 4.552.927.106 đồng.

Đến ngày 30/12/2015, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên đã có Báo cáo số 81/TM-TTPTQĐ về việc thuyết minh hồ sơ giải quyết đơn của hộ bà Nguyễn Thị Tiệp. Theo đó, Trung tâm phát triển quỹ đất xác nhận: “Hội đồng xác định giá đất xác định thửa đất chưa đúng dẫn đến việc bồi thường cho hộ dân chưa đầy đủ và đề xuất UBND tỉnh Thái Nguyên có ý kiến với Bộ VH-TT&DL bố trí kinh phí cho phần chi phí đền bù GPMB tăng thêm của hộ bà Tiệp.

Cơ quan chức năng “đùn đẩy” trách nhiệm

Để giải quyết đơn khiếu nại hộ bà Tiệp, ngày 14/3/2016, Nhà hát Việt Bắc đã có tờ trình số 18/TTr-NHCMNVB về việc đề nghị xin điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB dự án này. Theo đó, Nhà hát Việt Bắc đã đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cho phép điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB bằng nguồn dự phòng của dự án để giải quyết dứt điểm, không để ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đảm bảo công bằng cho công dân theo đúng pháp luật.

Đến ngày 07/6/2016, Bộ VH-TT&DL có Công văn số 2122/BVHTTDL-KHTC gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc giải quyết đền bù cho bà Tiệp. Công văn nêu: Kinh phí bồi thường, GPMB để thu hồi đất xây dựng dự án đã được Bộ VH-TT&DL bố trí đầy đủ, việc để xảy ra sai sót thuộc trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thái Nguyên. Theo quy định tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng XDCB từ nguồn vốn NSNN, trái phiếu Chính phủ là “không bố trí vốn Ngân sách cho phần tăng tổng mức đầu tư so với quyết định đầu tư” nên Bộ VH-TT&DL không thể bổ sung tiền cho công tác đền bù GPMB do lỗi xác định sai vị trí thửa đất của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên.

Đồng thời, Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí phần chi phí đền bù GPMB tăng thêm cho hộ bà Tiệp hoặc bố trí cấp đất tái định cư cho hộ bà Tiệp có giá trị tương đương với số kinh phí được hưởng.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Hồng Sinh, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định: Bộ VH-TT&DL phải có trách nhiệm đảm bảo kinh phí chi trả tiền đền bù còn thiếu cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tiệp bởi: Căn cứ Khoản 2 Điều 32 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư. Bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư. Trong khi dự án này do Bộ VH-TT&DL quyết định đầu tư nên Bộ VH-TT&DL phải có trách nhiệm đảm bảo kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hộ gia đình bà Tiệp.

Căn cứ quy định tại Luật Đầu tư công năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, trường hợp có sai sót không dự tính được dẫn đến tăng chi phí hạng mục GPMB Dự án và Dự án còn nguồn chi phí dự phòng thì không điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư Dự án mà chỉ điều chỉnh kinh phí các hạng mục trong dự án. Theo quy định tại Điều 39, Điều 46 Luật Đầu tư công năm 2014, hướng dẫn tại Điều 34, Điều 44 Nghị định 136/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư công thì cơ quan quyết định đầu tư, ở đây là Bộ VH-TT&DL, phải có trách nhiệm quyết định điều chỉnh dự án theo tờ trình, báo cáo đề xuất điều chỉnh hạng mục GPMB dự án này.

Cũng theo ông Sinh, việc Bộ VH-TT&DL “đùn đẩy” trách nhiệm do sai sót thuộc Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Quan hệ giữa Chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất là quan hệ hợp đồng, quá trình thực hiện nếu sai sót gây thiệt hại cho bên còn lại phải được giải quyết theo quy định pháp luật Dân sự về vi phạm hợp đồng.

“Chỉ thị 14/CT-TTg chỉ áp dụng cho trường điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án, trường hợp dự án này không tăng tổng mức đầu tư mà chỉ điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB lấy từ nguồn kinh phí dự phòng. Việc Bộ VH-TT&DL không thực hiện chi trả tiền bồi thường bổ sung cho gia đình bà Tiệp sẽ tạo dư luận xấu trong xã hội, gây ảnh hưởng đến chính sách của Nhà nước trong việc bồi thường, hỗ trợ GPMB các dự án khác. Liệu sẽ còn ai dám gương mẫu để chịu thiệt thòi như gia đình bà Tiệp ?”, ông Sinh chia sẻ thêm.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

PV