Bồi thường cho ông Nén không thành vì có người yêu cầu thêm 5 tỷ đồng

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình khẳng định có những lý do không phải do tòa án hay ông Huỳnh Văn Nén mà do có thêm người yêu cầu bồi thường.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 11/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc thương lượng bồi thường cho quãng thời gian hơn 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén không thành vì những người khác yêu cầu bồi thường thêm 5 tỷ đồng.

Bồi thường cho ông Nén không thành vì có người yêu cầu thêm 5 tỷ đồng - Ảnh 1

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trả lời báo chí chiều 11/11

Ông Bình khẳng định, trong vụ việc này, ngay từ đầu ông đã có chỉ đạo, yêu cầu đặt ra làm khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định pháp luật có lợi cho ông Nén. Trong quá trình thương lượng, Chánh án TANDTC cũng đã quan tâm rất nhiều tới đề nghị của ông Nén và cũng thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng. Tuy nhiên, rất tiếc đến bây giờ quá trình thương lượng chưa thành.

Nói về nguyên nhân thương lượng chưa thành, ông Bình khẳng định có những lý do không phải do tòa án hay bản thân ông Nén, do có một số người khác cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có một chút hưởng lợi gì đó, mà điều này luật không cho phép.

“Tôi nói ví dụ như khi ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng, tôi nói số tròn, thì về mặt tương quan là có thể chấp nhận được. Và việc thực thi pháp luật đã được chiếu cố rất nhiều đến hoàn cảnh của ông Nén và gia đình ông Nén. Tuy nhiên, sau đó lại có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỷ đồng” – ông Bình cho biết.

“Ví dụ như ông luật sư, ông chủ tịch xã trước đây... Những người này không phải là đối tượng bồi thường nhưng cũng đưa tài liệu ra yêu cầu bồi thường. Việc này đã phá vỡ kết quả. Đấy là điều lý giải tại sao cuộc bồi thường không thành” – ông Bình nói.

Trong điều kiện như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử. Khi đó chỉ căn cứ vào luật chứ không còn cách nào khác./.

Ngọc Thành/VOV.VN