Bối rối khi con gái bất ngờ... 'ăn diện'

Trốn học, ham tụ tập với bạn bè, bôi móng tay hay tô son đỏ chót… chị Ngô Thu Hà (Hà Đông, Hà Nội) gần như không nhận ra con gái của mình. Những thay đổi của con gái chị kể từ khi cháu lên lớp 10 khiến chị Thu Hà vô cùng bối rối.

Câu chuyện của bà mẹ có con gái đang ở tuổi “ăn diện” trên không còn lạ lẫm. Với chị Thu Hà, dù đã chuẩn bị kỹ tâm lý, nhưng chị vẫn bị sốc khi chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của con gái.

“Cháu còn dùng chung đồ trang điểm của bạn, hôm nào cũng kẻ mắt đậm, bôi son đỏ chót. Tôi nhắc nhở thì cháu vùng vằng, không nói chuyện với mẹ, thậm chí lảng tránh. Khoảng cách của hai mẹ con ngày càng dần xa!” - chị Thu Hà lo lắng.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Hưng (nhân viên Công ty về phần mềm trò chơi ở Hà Nội) càng “bi đát” hơn khi vợ anh quá bận rộn trong công việc, đi công tác triền miên mà không có thời gian chú ý đến con gái út năm nay học lớp 9. Theo anh Hưng, hôm nào đón con đi học về cũng thấy con lầm lỳ không nói chuyện, hỏi kiểu gì cũng không mở lời.

“Con bé chỉ bảo, chuyện này con chỉ nói được với mẹ thôi! Có nói bố cũng không giải quyết được. Mãi đến khi hỏi chuyện bà xã thì tôi mới biết là cháu bị các bạn nam ở lớp phát hiện và gán ghép tình cảm với một cậu bạn cùng lớp, vì con bé có hơi thích cậu ấy!” – anh Nguyễn Văn Hưng bối rối chia sẻ.

Bối rối khi con gái bất ngờ... 'ăn diện' - Ảnh 1

Những thayđ ổi tâm sinh lý của con ở tuổi mới lớn luôn khiến bố mẹ bối rối.Ảnh minh họa internet.

Chuyện dạy con về tâm lý và giới tính lứa tuổi mới lớn quả luôn khiến các ông bố bà mẹ đau đầu, mệt mỏi. Điều này được chuyên gia tâm lý Trịnh Thu Hà (trung tâm tư vấn tâm lý Linh Tâm) phân tích, lứa tuổi 15-16 tuổi chưa hẳn là người lớn nhưng cũng không còn trẻ con nữa.

Con muốn khẳng định mình ở nhiều mặt và ý thức được hình thức của mình. Nhu cầu làm đẹp cho bản thân cũng là điều hết sức bình thường.

Chính vì những nhu cầu rất bình thường của lứa tuổi nên sẽ nan giải nếu bố mẹ cố tình… làm to chuyện. “Bố mẹ nên bình tĩnh để có cách giúp con phát triển theo hướng tích cực bởi những xao xuyến, rung động đầu đời do sự thay đổi sinh lý kéo theo biến đổi tâm lý” - chuyên gia Thu Hà chia sẻ.

Theo chuyên gia Thu Hà, điều bố mẹ cần làm là trò chuyện thêm với con về tâm sinh lý tuổi dậy thì, mua thêm sách báo liên quan cho con học để biết về cơ thể và giữ gìn bản thân như thế nào. “Bố mẹ cố gắng trò chuyện, trao đổi với con như một người bạn để con có thể chia sẻ với mẹ những băn khoăn thắc mắc của mình, chứ không phải cha mẹ như bề trên khiến con sợ sệt và xa lánh” – bà Thu Hà nhận mạnh.

Còn theo chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ, tuổi mới lớn chính là giai đoạn vàng để nói với con về giới tính. Từ 10 tuổi trở lên, giai đoạn cuối tiểu học và bắt đầu vào THCS là bố mẹ đã bắt đầu nói về điều này. Hormone giới tính bắt đầu xuất hiện, con bắt đầu hình thành cảm xúc về giới tính.

“Bố mẹ phải trang bị những kiến thức để con hiểu đúng về giới tính và tình dục chứ không phải chờ đến lúc con dậy thì hẳn rồi mới nói. Hãy nói đến quy luật phát triển tự nhiên của tâm sinh lý của lứa tuổi và đặc biệt là vấn đề an toàn trong tình dục, tránh việc mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên” - bà Võ Thị Minh Huệ cho biết.