Bơi giúp lấy lại tinh thần và tăng sức khỏe não

Bơi lội là môn thể thao đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe, giúp người tiêu dùng có một vóc dáng thon gọn. Hơn thế nữa, bộ môn thể thao này còn là cách tuyệt vời để giảm stress.

Bơi lội là một trong những bài tập thiền định. Bơi lội giúp cải thiện chức năng não bộ thông qua quá trình gọi là tế bào thần kinh vùng đồi thị, nơi giúp não bộ thay thế các tế bài bị mất do căng thẳng gây nên.

Khi đắm mình xuống nước, tâm trạng con người sẽ cải thiện ngay khi tiếp xúc với nước mát lạnh và vứt bỏ đi mệt mỏi và buồn chán.

Theo nghiên cứu gần đây của Howard Carter, một Tiến sĩ thuộc trường Đại học Tây Úc cho thấy xuất hiện phản ứng của não bộ trong suốt quá trình bơi lội. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ cũng đưa ra giả thuyết rằng việc ngâm cơ thể đến gần tâm nhĩ sẽ giúp tăng lưu thông máu trong não.

Bơi giúp lấy lại tinh thần và tăng sức khỏe não - Ảnh 1

Khi đắm mình xuống nước, tâm trạng con người sẽ cải thiện ngay khi tiếp xúc với nước mát lạnh và vứt bỏ đi mệt mỏi và buồn chán. Ảnh: Lifehack

Tâm nhĩ phải nằm ở phía trên cùng bên phải của tim và là một trong bốn khoang rỗng của tim. Tâm nhĩ phải nhận máu từ hai tĩnh mạch lớn: tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Nhiệm vụ của hai tĩnh mạch này là trả lại lượng máu đã cung cấp oxy đến các địa điểm khác nhau trong cơ thể; sau đó đưa máu trở về với lượng thấp khí oxy. Xoang vành là một tĩnh mạch nhỏ trên thành tim cũng truyền máu vào tâm nhĩ phải.

Khi trao đổi với tạp chí The American Journal of Physiology, Tiến sĩ Howard Carter cho biết: “Dựa trên các nghiên cứu cơ bản trong cuộc điều tra thêm về những ảnh hưởng của bơi lội đối với sức khỏe của não bộ, chúng tôi nhận thấy rằng, lưu lượng máu ở não bộ cao hơn khi các bộ phận trên cơ thể được ngâm mình trong nước và mức nước gần tim so với khi cơ thể ở trên mặt đất.

Theo con số thống kê, những người tham gia nghiên cứu có lưu lượng máu truyền đến các động mạch máu não ở giữa tăng lên 14%, trong khi lưu lượng máu truyền đến động mạch não sau tăng 9%.

Tiến sĩ Howard Carter còn cho biết thêm, các hoạt động ở dưới nước như thể dục nhịp điệu và bơi lội có tác dụng khác nhau về chức năng tim và lưu lượng máu lên não.

Bên cạnh việc, nâng cao sức mạnh của não bộ thì bơi lội còn giúp cải thiện tinh thần của người tiêu dùng theo nhiều cách:

Giúp ngăn chặn kích thích từ bên ngoài: Khi ngâm mình xuống dưới nước, những tạp âm từ bên ngoài bị hạn chế đi. Người dùng sẽ chỉ cảm thấy nước đang chạm vào da và chỉ tập trung vào hơi thởi, lặn xuống đáy bể bơi và quan sát dòng nước di chuyển nhẹ nhàng.
Bơi lội là cách tuyệt vời để luyện tập các động tác thể dục: Khi bơi, cơ thể sẽ lướt nhẹ dưới nước để tim được co bóp nhịp nhàng. Bên cạnh đó, bơi lội còn rất tốt với cơ bắp và phổi, đồng thời nó còn ít gây ảnh hưởng đến xương khớp. Bơi lội giúp cải thiện tâm trạng con người lên rất nhiều.
Giải phóng endorphins: Kế hoạch tập luyện bơi lội sẽ giúp giải phóng hợp chất cảm xúc tự nhiên endorphins. Bên cạnh đó, nó còn giúp chuyển đổi lượng hormone căng thẳng và thư giãn cơ bắp. Sự phát triển tế bào não bộ mới được tăng cường giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan