Boeing: Nhiều nhà cung cấp tại Việt Nam đang hỗ trợ hãng sản xuất máy bay thương mại

  Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp.

  Ngày 25/8, tại diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam chia sẻ: “Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với Việt Nam và ngành hàng không của đất nước trong suốt 25 năm, nhằm nâng cao năng lực hàng không vũ trụ của quốc gia.

  Những cơ hội trọng điểm được nêu ra tại diễn đàn hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" và "Năng lượng xanh" của Chính phủ. Hãng sẽ tiếp tục làm việc với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành”.

  Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam.

  Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam.

  Các nhà cung cấp hiện tại của Boeing tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất đạt đẳng cấp thế giới trong quá trình trở thành một phần quan trọng thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn. Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp trong suốt thập kỷ qua. Đồng thời, Boeing cũng hợp tác với các công ty Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác.

  Cũng theo ông Michael Nguyễn,Boeing đang đẩy mạnh kết nối với các nhà cung ứng, các trường đại học tại Việt Nam để thiết lập các nền tảng cho sự phát triển lâu dài, đạt được sự phát triển như Samsung hay Intel làm được tại Việt Nam.

  Boeing chia sẻ chiến lược khử carbon cho ngành hàng không bằng cách đặt trọng tâm vào việc đổi mới đội bay, nâng cao hiệu suất hoạt động, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là tập trung vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Ở Việt Nam, Boeing cũng đóng góp vào một số sáng kiến cộng đồng, tập trung cho giáo dục STEM, cung cấp nguồn lực nhằm trang bị, phát triển kỹ năng kỹ thuật cho thanh thiếu niên và lực lượng lao động trẻ.

  Theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Boeing, an tâm đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh như ngành hàng không vũ trụ, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng bền vững, công nghệ cao, nông nghiệp hiệu quả cao, tài chính ngân hàng, du lịch chất lượng cao... nhằm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm trong chuỗi cung ứng và giá trị khu vực và toàn cầu.

  Đối với ngành hàng không vũ trụ, Boeing nói riêng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung cần tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ kỹ thuật ngành hàng không (như sản xuất linh kiện, bảo dưỡng tàu bay, công nghiệp sản xuất vệ tinh, công nghệ sóng viễn thông,…); kết nối doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu.

  Với riêng Boeing, cần nghiên cứu phát triển Trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như thiết lập cơ sở sản xuất tàu bay tại Việt Nam.

  Boeing hiện phát triển, sản xuất và phục vụ máy bay thương mại, các sản phẩm quốc phòng và hệ thống hàng không vũ trụ tại hơn 150 quốc gia.

  Phan Minh

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/boeing-nhieu-nha-cung-cap-tai-viet-nam-dang-ho-tro-hang-san-xuat-may-bay-thuong-mai/20220825054747466