BoE thận trọng trong bối cảnh doanh nghiệp 'phong tỏa' vốn đầu tư

Ngân hàng Trung ương Anh. (Nguồn: The Telegraph)

BoE thận trọng trong bối cảnh doanh nghiệp 'phong tỏa' vốn đầu tư - Ảnh 1

Mặc dù có ý kiến cho rằng đồng bảng yếu sẽ giúp thúc đẩy hoạt động thương mại của Anh khi xuất khẩu hàng hóa có thêm lợi thế cạnh tranh quan trọng, nhưng Ngân hàng Trung ương (BoE) nước này vẫn tỏ ra khá thận trọng trong bối cảnh giới doanh nghiệp "phong tỏa" vốn đầu tư để chờ tín hiệu rõ ràng hơn.

Theo nhận định gần đây của tờ "Thời báo Tài chính," các chuyên gia kinh tế hiện đang chia rẽ xung quanh vấn đề đồng bảng yếu tác động như thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu của Anh.

BoE cảnh báo rằng các công ty sẽ không tăng vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất - kinh doanh cho đến khi họ nhận được những tín hiệu rõ ràng hơn về triển vọng kinh tế thời kỳ nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Nguy cơ bất ổn với những diễn biến khó lường hậu Brexit buộc giới doanh nghiệp phải lựa chọn cách tiếp cận thận trọng hơn.

Vì vậy, BoE không chỉ thận trọng mà còn hoài nghi về việc xuất khẩu của Anh sẽ tăng đột biến nhờ đồng Bảng yếu so với một số ngoại tệ mạnh khác trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Một số nhà kinh tế cũng cho rằng kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính-tiền tệ đến nay, thương mại của Anh đã không mấy nhạy cảm với việc đồng Bảng lên xuống.

Mặt khác, mức cầu trên thị trường nội địa Anh đang ngày càng phát huy vai trò trong cơ cấu tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhà kinh tế Andrew Sentance thuộc hãng kiểm toán PwC nhận định: "Nếu sự phá giá của đồng Bảng là yếu tố quan trọng nhất, thì có lẽ Anh đã trở thành nền kinh tế thành công nhất thế giới."

BoE dự báo xuất khẩu của Anh chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 2% năm 2017 và 1% năm 2018./.