Bốc hỏa ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Khi nói về cơn bốc hỏa, người ta thường nghĩ đó là vấn đề của một người phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Nhưng tin hay không, đàn ông cũng có thể trải nghiệm những cảm giác khó chịu do bốc hỏa như mặt đỏ bừng bừng và vã mồ hôi đầm đìa.

Bốc hỏa ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Trên thực tế, theo trường Y Harvard (Hoa Kỳ), mặc dù người đàn ông trải qua cơn bốc hỏa ít hơn nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cũng gây phiền hà không kém phụ nữ mãn kinh. (HMS, 2009).

Bốc hỏa ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị - Ảnh 1

đàn ông cũng có thể trải nghiệm những cảm giác khó chịu do bốc hỏa như mặt đỏ bừng bừng và vã mồ hôi đầm đìa. Nguyên nhân khiến nam giới bị bốc hỏa là gì?

Khoảng 70% phụ nữ mãn kinh có triệu chứng bốc hỏa là do sự suy giảm nồng độ estrogen trong máu. (HMS, 2009). Tương tự như phái nữ, nội tiết tố, cụ thể ở đây là testosterone cũng gây ra cơn bốc hỏa ở nam. Tuy nhiên, các đáng mày râu thường không giảm mạnh testosterone khi có tuổi. Hàm lượng hormone của họ chỉ giảm khoảng 1% mỗi năm sau tuổi 40 (HMS, 2009). Vì vậy, đa số đàn ông thường ít trải nghiệm những cơn nóng bừng, toát mồ hôi hột so với phụ nữ.

Tuy nhiên, bạn có thể bị "bốc hỏa" nếu bạn sử dụng liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hay còn được gọi là liệu pháp androgen. Testosterone kích thích tế bào tuyến tiền liệt tăng trưởng - vì thế các liệu pháp làm giảm nồng độ testosterone có thể giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, khi testosterone giảm xuống, cơn bốc hỏa trở nên phổ biến hơn.

Số liệu của trường Y Harvard cho thấy, có đến 80% nam giới đang điều trị bằng liệu pháp loại bỏ androgen bị bốc hỏa (HMS, 2009). Trên một bài báo được đăng trên Tạp chí Oncology cũng nói rằng, những người đàn ông đã bị cắt bỏ tinh hoàn sẽ thường xuyên gặp các cơn bốc hỏa như phụ nữ sau mãn kinh (Spetz et al., 2003).

Triệu chứng bốc hỏa ở nam giới

Triệu chứng của các cơn bốc hỏa ở nam giới cũng gần giống như phụ nữ. Nó được miêu tả với cảm giác nóng dữ dội xảy ra một cách đột ngột ở đầu và ngực. Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn có thể thấy bệnh nhân sẽ ra mồ hôi nặng, mặt tái nhợt và da trở nên đỏ thẫm.

Triệu chứng đỏ da có thể mất đi một cách nhanh chóng, trung bình khoảng 4 phút và thường kết thúc trong cơn run lạnh và mồ hôi chảy ra đầm đìa. Một số đàn ông và phụ nữ sẽ có những triệu chứng không thường xuyên, trong khi những người khác có thể lên đến 10 lần một ngày (HMS, 2009).

Hầu hết đàn ông sẽ giảm dần số lượng bị bốc hỏa trong vòng 3 - 4 tháng sau khi kết thúc điều trị liệu pháp loại bỏ androgen và áp dụng một số biện pháp bổ sung testosterone tự nhiên.

Cách điều trị cơn bốc hỏa ở nam giới

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), 3 loại thuốc có thể điều trị các cơn nóng bừng do sử dụng liệu pháp loại bỏ androgen là thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Effexor LP), thuốc bổ sung hormone progestin như medroxyprogesterone acetate (Gestoral), hormone ức chế androgen như cyproterone acetate (Androcur). Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lancet Oncology 2010 chỉ ra rằng, cả 3 loại thuốc đều giúp giảm số lượng và cường độ các cơn bốc hỏa.

Đàn ông có triệu chứng bốc hỏa cũng có thể nhận được một số cứu trợ từ việc dùng kích thích tố nữ hoặc dùng thuốc chống động kinh gabapentin.

Cách giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả

Phương Vũ (Dịch từ Healthline)