Bóc gỡ trên 6.300 băng nhóm tội phạm các loại

Đó là một trong những kết quả nổi bật của các lực lượng Công an, qua 3 năm (từ tháng 1-2014) triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức.

Trước diễn biến phức tạp và tính chất nguy hiểm của tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức, với quyết tâm chủ động trong phòng ngừa, kiên quyết trong đấu tranh trấn áp, không để tội phạm có tổ chức có điều kiện hoạt động, phát triển thành các tổ chức tội phạm lớn, nguy hiểm; ngày 28-11-2013, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức.

Ngày 6-1-2014, lãnh đạo Bộ đã ban hành Kế hoạch về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban.

Theo đó, có 18 địa bàn trọng điểm về hình sự và 10 địa bàn trọng điểm về tội phạm có tổ chức. Sau 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc đã triệt phá 6.300 băng nhóm các loại, bắt giữ gần 32.000 đối tượng, trong đó có nhiều băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Đánh giá về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, Công an các đơn vị, địa phương đã quán triệt triển khai nghiêm túc Kế hoạch của Bộ; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức đã được triển khai bài bản, chủ động, thống nhất theo tiêu chí và định hướng chung, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực trong phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này.

Qua công tác đấu tranh, lực lượng Cảnh sát hình sự đã thể hiện được vai trò nòng cốt và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức…

Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị, thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; không để hình thành các băng nhóm theo kiểu “xã hội đen” hoạt động lộng hành.

Các đơn vị, địa phương cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo chấn chỉnh và làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, kết hợp chặt chẽ giữa công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác điều tra theo tố tụng; làm tốt các mặt công tác quản lý hành chính về ANTT, kết hợp chặt chẽ giữa biện pháp hành chính và biện pháp nghiệp vụ; tăng cường công tác xây dựng lực lượng, nhất là lực lượng Cảnh sát hình sự các cấp, từng bước bổ sung các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.