Bóc gỡ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc

  32 liên quanGốc

  Quá trình đấu tranh mở rộng, các đối tượng còn khai nhận được người khác thuê đón và đưa chót lọt 10 người Trung Quốc, nhận số tiền 84 triệu đồng

  Ngày 9/5, thông tin từ Công an thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, khoảng 9h ngày 6/5, Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra, phát hiện tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có 4 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

  Ba đối tượng của đường dây

  Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận, khoảng 20h ngày 4/5, cả 4 đối tượng được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch với mục đích làm ăn. Đến khoảng 4h ngày 5/5, cả 4 đối tượng trên được một số người Việt Nam không rõ danh tính, đi xe ô tô đón tại đường biên giới.

  Tại biên giới, cả 4 người này đều bị thu điện thoại và phát cho 4 chiếc điện thoại khác để liên lạc với người đón, sau đó các đối tượng được chở đến một địa điểm thuộc tỉnh Tuyên Quang. Đến ngày 6/5, các đối tượng được 3 người Việt Nam (2 nam, 1 nữ) đón và đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thì cho xuống xe và yêu cầu ở tại đó chờ sẽ có người đến đón rồi bố trí nơi ở và việc làm.

  Căn cứ thông tin khai thác từ 4 đối tượng người Trung Quốc, Công an thành phố Phúc Yên đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ các đối tượng đến đón nhóm người Trung Quốc nêu trên.

  Đưa trót lọt 10 người Trung Quốc, nhận 84 triệu đồng

  Đến khoảng 20h45 phút ngày 6/5, Tổ công tác Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra, phát hiện 1 xe ô tô loại 7 chỗ nhãn hiệu INOVA, BKS: 18A-06489, trên xe có 2 đối tượng nghi vấn gồm: Đặng Xuân Tuấn, sinh năm 1979, quê ở thôn 1, xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, trú tại xóm 10, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Quá trình làm việc các đối tượng khai nhận đến đón 4 người Trung Quốc nêu trên.

  Cơ quan công an lấy lời khai các đối tượng

  Quá trình đấu tranh mở rộng, các đối tượng còn khai nhận vào ngày 4/5, Tuấn, Tấn và Trần Thị Hường, sinh năm 1977, trú tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã được người khác thuê đón và đưa trót lọt 10 người Trung Quốc khác với số tiền là 84 triệu đồng.

  Căn cứ thông tin tài liệu thu thập được, xác định các đối tượng gồm Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn, Trần Thị Hường có hành vi, có dấu hiệu của tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự.

  Do đó, ngày 8/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị cán đối Đặng Xuân Tuấn; Phạm Trung Tấn; Trần Thị Hường để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ Luật hình sự năm 2015. Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Phúc Yên đã phê chuyển.

  Trước đó, chiều 4/5/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 36 tuổi ở phường Liên Bảo. thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh ở lại Việt Nam trái phép” .

  Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người liên quan trực tiếp đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

  Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án./.

  Nguyễn Hiền/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/boc-go-duong-day-dua-nguoi-nhap-canh-trai-phep-o-vinh-phuc-856404.vov