Bóc gỡ đường dây chuyên trộm xe tay ga ở miền Tây

Ngày 21/1, Phòng CSĐT TP về TTXH (PC45) Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đang mở rộng điều tra vụ án và truy xét các đối tượng liên quan đến đường dây chuyên trộm các loại xe tay ga đắt tiền ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa bị Công an tỉnh Đồng Tháp bóc gỡ.

“Đá xế” chuyên nghiệp

Thượng tá Nguyễn Chí Công – Phó phòng CSĐT TP về TTXH (PC45) Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ giữa năm 2011, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tiếp xảy ra nhiều vụ “đá nóng” các loại xe tay ga đắt tiền. Qua sàng lọc, các trinh sát phát hiện có 2 nhóm thường xuyên hoạt động. Trong đó, một nhóm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và một nhóm hoạt động ở hầu hết tỉnh ĐBSCL. Từ tình hình thực tế, Phòng PC45 đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh với loại tội phạm này.

Mẻ lưới đầu tiên, Ban chuyên án đã “cất vó” 2 đối tượng là Quách Văn Sáu và Chu Văn Sáng, khi bọn chúng vừa “đá nóng” chiếc AirBlale của người dân dựng trên đường Hùng Vương (thuộ phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) vào chiều ngày 26/4/2012. Tiến hành đấu tranh, cả 2 thừa nhận đã gây ra hàng loạt các vụ “đá xế” trên địa bàn TP Cao Lãnh, TX Sa Đéc và huyện Cao Lãnh và các tỉnh ĐBSCL.

Các loại xe được bọn chúng chú ý là những loại xe tay ga đắt tiền như: SH, PCX, Airblade… Theo khai nhận của các đối tượng, toàn bộ tài sản trộm cắp, đều mang về bán cho đối tượng tên Huy (quê quán Bình Phước). Mỗi lần “đá xế” thành công, bọn chúng chủ động liên lạc với Huy để chọn địa điểm “giao hàng” và nhận tiền. Vì Huy liên tục thay đổi chỗ từ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ, nhằm che đậy hành vi của mình.

Qua đấu tranh, đến ngày 17/8/2012, Phòng PC45 đã bắt khẩn cấp Phùng Khắc Huy (33 tuổi) khi hắn đang lẩn trốn tại TP Long Xuyên (An Giang). Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng chức năng thu hàng chục biển kiểm soát, các loại giấy tờ xe được làm giả rất tinh vi cùng nhiều tang vật liên quan. Tại cơ quan điều tra, Huy khai nhận từ tháng 6 năm 2011, có gặp và quen biết với đối tượng tên Đức tại TP Hồ Chí Minh. Khi đó, cả 2 bàn bạc xuống các tỉnh ĐBSCL để tìm các loại xe tay ga đắt tiền trộm cắp.

Các đối tượng trong đường dây “đá xế” liên tỉnh và tang vật vụ án.

Theo đó, việc “đá xế” do Đức và đàn em lo liệu, còn Huy có trách nhiệm làm giả các loại giấy tờ và tiêu thụ tài sản trộm cắp. “Tính đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây “đá xế” chuyên nghiệp này. Qua đấu tranh, các đối tượng thừa nhận đã gây ra 37 vụ trộm xe tay ga đắt tiền tại hầu hết địa bàn các tỉnh ĐBSCL”, Thượng tá Nguyễn Chí Công cho biết.

Niềm vui ngày cuối năm

Việc bóc gỡ đường dây “đá xế” chuyên nghiệp này đã thể hiện sự quyết tâm, kiên quyết trấn áp tội phạm của lực lượng của Công an tỉnh Đồng Tháp trong thời gia qua. Đặc biệt là vào thời điểm cận Tết, đây được xem là “tháng củ mật” của các đối tượng trộm cắp. Qua đó, giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn và mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Ngoài việc bắt giữ các đối tượng phạm tội, thì niềm vui của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đồng Tháp được nhân đôi khi chứng kiến sự vui vẻ, mừng rỡ của nạn nhân tại những buổi trao trả tài sản. Ông Huỳnh Lãnh (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tâm sự: “Ngày 19/12/2012, một niềm vui bất ngờ đến với gia đình tôi, khi cán bộ điều tra mời lên nhận lại chiếc xe SH (trị giá hơn 150 triệu) đã bị mất cách hơn một năm ở TP Rạch Giá”.

Trong thư cảm ơn gửi đến Báo CAND – Chuyên đề ANTG, ông Huỳnh Lãnh cho biết, khoảng 17h ngày 13/11/2011, con trai ông đậu xe trước cửa hàng số 3A đường Lê Lợi (phường Vĩnh Thanh Xuân, TP Rạch Giá) thì bị kẻ gian lấy mất và mất luôn cả giấy tờ xe.

Vụ việc sau đó đã được Công an TP Rạch Giá khởi tố. Hơn một năm qua, gia đình ông Lãnh đã không còn hi vọng gì về việc tìm kiếm chiếc xe nữa thì được Công an TP Rạch Giá thông báo, Phòng PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp đã xác lập chuyên án, bóc gỡ đường dây đá xế liên tỉnh ở ĐBSCL, thu hồi nhiều tang vật, trong đó có chiếc xe SH của gia đình ông Huỳnh Lãnh. “Gia đình tôi rất phấn khởi và biết ơn các cán bộ, chiến sĩ Công an đã nỗ lực tìm kiếm lại tài sản của người dân đã bị mất”, ông Lãnh bộc bạch.

Tại buổi trao trả tài sản mới đây ngày 14/1/2013, anh Đoàn Văn Nhứt (ngụ phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) khi được Phòng PC45 Công an Đồng Tháp mời lên nhận tài sản, anh đã xúc động, liên tục nói lời cảm ơn đến các cán bộ, chiến sĩ đã tìm giúp cho gia đình anh tài sản đã mất hơn một năm trước.

“Khi nhận thông báo lên nhận chiếc Airblale của gia đình, tôi đã rất bất ngờ vì sự việc đã xảy ra lâu lắm rồi. Gia đình cũng không còn hi vọng gì để tìm lại tài sản nữa. Cũng nhờ các anh vẫn ngày đêm kiên trì đấu tranh với tội phạm, tìm kiếm tài sản trả lại cho nhân dân”, anh Nhứt xúc động nói