Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter

Bob Dylan vừa trở thành nhà soạn nhạc đầu tiên trong lịch sử đoạt giải Nobel Văn học, điều khiến giới tác giả và độc giả chia rẽ sâu sắc trên mạng xã hội, phe ủng hộ rất nhiều mà những người chê bai, thậm chí cười nhạo cũng không ít.

Huyền thoại nhạc rock 75 tuổi là nhạc sĩ đầu tiên và cũng là người Mỹ đầu tiên chiến thắng ở hạng mục Văn học trong hệ thống giải Nobel kể từ năm 1993.

Sara Danius, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã chia sẻ với các phóng viên rằng sự lựa chọn này có thể gây bất ngờ nhưng Dylan xứng đáng với giải thưởng này vì ông là "nhà thơ vĩ đại - một nhà thơ vĩ đại của nền thi ca nói tiếng Anh. Trong suốt quãng thời gian 54 năm hoạt động, ông đã không ngừng làm mới bản thân và tạo ra bản sắc mới" - tờ Guardian trích lời bà Danius.

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 1

Sự kiện Bob Dylan giành giải Nobel Văn học đang gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Ảnh: Salon

Nhưng dù ban tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của mình, phản ứng của cộng đồng khá đa dạng. Dưới đây là một số những bình luận từ khán giả và cả các đồng nghiệp của Dylan trong mảng văn học mà các trang tin ghi nhận được:

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 2

Diễn viên hài Rob Delaney: "Bob Dylan giành giải Nobel Văn học? Tiếp theo sẽ là gì? Cầu thủ bóng chày Derek Jeter thắng giải nghệ thuật sân khấu Tony nhờ món cơm pilaf của mình?"

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 3

Tiểu thuyết gia kiêm nhà báo người Anh Hari Kunzru: "Đây có lẽ là giải Nobel không thỏa đáng nhất kể từ lần họ trao cho Obama (giải Nobel Hòa bình) vì đã không cư xử như Bush".

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 4

Nhà văn Stephen King: "Tôi ngất ngây trước thông tin Bob Dylan giành giải Nobel. Một điều tuyệt vời trong khoảng thời gian đầy những sự nhớp nhúa và buồn tẻ".

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 5

Tổng thống Mỹ Obama: "Chúc mừng một trong những nhà thơ tôi yêu thích, Bob Dylan, với một giải Nobel hoàn toàn xứng đáng".

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 6

Nữ diễn viên Molly Ringwald: "Giờ thì tôi đã có thể nói rằng mình từng quay MV với một chủ nhân giải Nobel. Chúc mừng Bob".

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 7

Nói về Nobel và Dylan: Một sự lựa chọn đầy cảm hứng và độc đáo. Những ca từ mà giai điệu ám ảnh của ông ấy dường nhưng cũng đầy chất "văn chương"" - nữ nhà văn Carol Oates cho biết.

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 8

"Viết nhạc cũng là viết văn, và Bob Dylan là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất trong vòng 100 năm nay. Lý do trao giải Nobel cũng hợp lý đấy chứ" - tác giả John Scalzi chia sẻ có phần châm biếm.

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 9

Nhà văn Mỹ Pamela Paul: "Vẫn còn đang choáng trước tin Bob Dylan được giải Nobel Văn học. Còn quá nhiều tác giả xứng đáng...".

Bob Dylan ẵm giải Nobel Văn học: 'Cãi nhau' ngập Twitter - Ảnh 10

Tác giả Reza Aslan: "Xin lỗi nhưng chuyện này hoàn toàn vớ vẩn (dù nói vậy có thể bị cả đống bom thư)".

Duy An
Tổng hợp