Bộ Y tế yêu cầu truy vết những người liên quan tới 14 ca nhiễm biến chủng Omicron

  Báo Hà Nội Mới
  418 liên quanGốc

  Ngày 31-12, Bộ Y tế có Công điện 2308/CĐ-BYT về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Hãng hàng không Bamboo Airways.

  Bộ Y tế đề nghị mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người có liên quan tới 14 ca nhiễm Omicron vừa phát hiện tại Việt Nam.

  Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay (8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về sân bay Đà Nẵng ngày 24-12-2021; 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 24-12-2021; 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23-12-2021; 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21-12-2021) được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

  Theo kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang, các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

  Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố: Quảng Nam, Đà Nẵng; Vietnam Airlines; Hãng hàng không Bamboo Airways tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan tới các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

  Bên cạnh đó, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (bao gồm người cùng trên xe đưa đón, nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất, người tiếp xúc gần...), tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu, trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

  Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng đi qua; đồng thời, tiến hành ngay việc khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân từng đến, ở, làm việc...

  "Các địa phương cần tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng. Các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19. Riêng các cán bộ y tế, các khoa, phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế", Bộ Y tế nhấn mạnh.

  Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

  Thu Trang

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/1021451/bo-y-te-yeu-cau-truy-vet-nhung-nguoi-lien-quan-toi-14-ca-nhiem-bien-chung-omicron