Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phụ nữ mang thai phòng ngừa Zika

Một trong hai phụ nữ nhiễm Zika mới tại Việt Nam đang mang thai, Cục Y tế dự phòng yêu cầu tăng cường giám sát phụ nữ mang thai phòng ngừa Zika.

Như báo Người Đưa Tin phản ánh, ngày 8/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika ở nước ta. Hai trường hợp nhiễm virus Zika mới được phát hiện này đều là phụ nữ.

Tuy nhiên, một bệnh nhân 27 tuổi sống tại tỉnh Bình Dương hiện đang mang thai. Bệnh nhân thứ hai 28 tuổi, sống tại TP.HCM. Hai người này đều có triệu chứng sốt phát ban, đau cơ, xương khớp và không từng đi du lịch nước ngoài.

Sau khi Bộ Y tế công bố thông tin trên, nâng số người Việt mắc bệnh lên 5 ca. Cục Y tế dự phòng và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời. Hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phụ nữ mang thai phòng ngừa Zika - Ảnh 1

Ts. Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dựu phòng.

Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực phía Nam, người nghi ngờ nhiễm virus Zika được lấy mẫu máu xét nghiệm miễn phí đến hết ngày 31/12 tại 30 bệnh viện của TP.HCM. Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra ca bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Liên quan đến vấn phòng ngừa bệnh, đại diện Viện Pasteur TP.HCM đã cung cấp thông tin giúp người dân tìm hiểu rõ hơn về những ca bệnh mới này. Cục Y tế dự phòng đã tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời. Tại khu vực phía Nam, các bệnh có nghi ngờ nhiễm Zika được lấy mẫu máu xét nghiệm miễn phí đến hết ngày 31/12 tại 30 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

TS.Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Bộ cũng khuyến cáo công dân Việt Nam đi, đến và về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục; cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị, nhất là phụ nữ có thai.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phụ nữ mang thai phòng ngừa Zika - Ảnh 2

Cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết nhiễm Zika (Ảnh minh họa).

Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày.

TS. Phu khuyến cáo: “Ở Việt Nam, dịch Zika lưu hành theo đường muỗi truyền. Đặc biệt ở nước ta, muỗi truyền xuất huyết, Zika lúc nào cũng có. Các bệnh nhân mắc Zika thường có biểu hiện bệnh không nặng, sốt, đau mình mẩy, viêm kết mạc, đặc biệt triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ. Vì thế, bệnh nhân chủ quan không đến bệnh viện khám nên khó kiếm soát bệnh”.

Điều mà nhiều người lo lắng là khi phụ nữ mang thai nhiễm Zika, trẻ dễ mắc dị tật đầu nhỏ. Vì thế theo TS. Phu, việc giám sát Zika để cảnh báo người dân và xử lý ô dịch, đặc biệt có tư vấn đối với với phụ nữ là vô cùng cần thiết về cách phòng ngừa bệnh.

Nếu như trong suốt quá trình mang thai, bác sỹ theo dõi không có dị tật thì người bệnh có thể sinh đẻ bình thường, nếu phát hiện dị tật sẽ đình chỉ thai.

N.Giang