Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa, bão

  Ngày 10/8, Bộ Y tế đã có Công điện số 1027/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 2 (Mulan) gửi Sở Y tế các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 trong năm 2022 và có tên quốc tế là Mulan.

  Theo dự báo, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ. Đến 13 giờ ngày 11/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (39 - 61km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

  Thực hiện Công điện số 23/CĐ-QG ngày 9/8/2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, Bộ Y tế (Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu, Sở Y tế các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2 trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống.

  Cùng với đó, các đơn vị thực hiện rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị. Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

  Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng. Tại các địa phương, chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho Nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

  Hoa Ngân

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bo-y-te-yeu-cau-san-sang-thu-dung-cap-cuu-nan-nhan-do-mua-bao.html