Bộ Y tế yêu cầu phòng Zika và sốt xuất huyết

Bộ Y tế ra chỉ thị về tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng lần 2 năm 2016 và triển khai công tác phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Trong thời gian qua diễn biến của virus Zika đang trở nên phức tạp và bệnh sốt xuất huyết gia tăng ở một số địa phương. Bên cạnh đó đang vào thời điểm mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ lây truyền và bùng phát dịch bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu phòng Zika và sốt xuất huyết - Ảnh 1

Chỉ thị về phòng Zika và sốt xuất huyết của Bộ Y tế.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, chủ động phòng chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm và vận động người dân tích cực tham gia, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, trong tháng 10 và tháng 11/2016, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết” trên địa bàn lần thứ 2 nhằm huy động các ban, ngành, đoàn thể, vận động mọi người dân tham gia vào hoạt động của chiến dịch.

Theo đó, các Sở Y tế cần hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh; tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương.

Địa phương cần duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn với nhiều hình thức như: Phát thường xuyên, liên tục các thông điệp truyền thông hướng dẫn người dân diệt loăng quăng (bọ gậy) trên đài truyền hình, đài phát thanh của địa phương, loa đài xã phường, lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong các cuộc họp, hoạt động của Hội, tổ dân phố, sinh hoạt tập thể tại cộng đồng; đặt khuyến cáo phòng chống bệnh do virus Zika tại nơi dễ nhìn khu vực cửa khẩu để hành khách đi từ vùng dịch về chủ động theo dõi sức khỏe và khai báo khi cần thiết.

Trong chỉ thị này, Cục Y tế dự phòng là đầu mối chỉ đạo các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết và chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết” lần 2 trên phạm vi toàn quốc.

Bộ trưởng yêu cầu, các Sở Y tế đẩy mạnh công tác điều tra giám sát trường hợp bệnh và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, chủ động lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống; đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn.

Tính đến ngày 20/10, Việt Nam đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm virus Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và nhiều nhất là TP HCM với 05 ca mắc. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát hiện các cá thể muỗi vằn ngoài tự nhiên dương tính với virus Zika, cho thấy người dân cần có ý thức phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hải Đăng

Nguồn: Tinnhanhonline.vn