Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ thai phụ tử vong ở Vĩnh Phúc

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ thai phụ tử vong ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1

Liên quan đến vụ "Thai phụ tử vong ở Vĩnh Phúc", Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc xác minh và báo cáo.

Theo Báo Chính Phủ, trước thông tin “Thai phụ tử vong bất thường tại Vĩnh Phúc ” Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành nếu phát hiện có sai phạm.

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa sông Lô, bệnh viện Sản Nhi tỉnh và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa sông Lô và bệnh viện sản nhi tỉnh đối với trường hợp của sản phụ L, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa sông Lô và bệnh viện sản nhi tỉnh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) theo địa chỉ: ngocdth.bmte@moh.gov.vn, trước 12h00 ngày 19/5/2017, để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Công văn nêu rõ, giao Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối có công văn báo cáo với Bệnh viện Phụ Sản TW và phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.

Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 9/1/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và Lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó, báo Công an nhân dân đưa tin, theo thông tin phản ánh, chị Nguyễn Thị L. (28 tuổi), có thai 28 tuần, bị sốt cao nên đến khám tại BVĐK huyện Sông Lô chiều ngày 27/4.

Tại đây, chị L. được khám thai, xét nghiệm, siêu âm, chỉ định uống thuốc và theo dõi. 22h cùng ngày chị L. được chuyển lên BV Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc để theo dõi dọa đẻ non.

Ở BV Sản Nhi, đến 3h ngày 28/4, chị L. bị đau bụng, diễn biến xấu, không có tim thai và được đưa sang phòng hồi sức cấp cứu. Đến 8h ngày 28/4, sản phụ L và thai nhi đã tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Tổng hợp

Cự Giải