Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ ngộ độc làm 2 chị em thương vong

Theo đó, cơ quan chức năng đã lấy một số mẫu thức ăn còn thừa lại trong tủ của gia đình cháu Trang gửi tới Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm.

Chiều 17/11, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi vụ việc xảy ra cơ quan chức năng đã lấy nhiều mẫu thức ăn để kiểm tra qua đó có thể biết được nguyên nhân cháu Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 2008, trú tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) bị ngộ độc dẫn đến tử vong, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Cháu Nguyễn Giác Sáng được người nhà chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, cơ quan chức năng đã lấy một số mẫu thức ăn còn thừa lại trong tủ của gia đình cháu Trang. Do mẫu mì tôm mà 2 cháu đã ăn hiện không còn nên cơ quan chức năng đã lấy mẫu của một gói mì khác cùng loại gửi tới Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm.

Liên quan đến vụ việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu và điều trị tích cực cho bệnh nhân, nếu có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời; tiến hành điều tra, xác minh thông tin, xác định rõ nguyên nhân của vụ việc, tiến hành truy xuất nguồn gốc và lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu có); công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng khi có kết quả điều tra chính thức để kịp thời cảnh báo, tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Trước đó, vào tối 14/11, cháu Nguyễn Thị Thùy Trang cùng với em trai là Nguyễn Giáo Sang (SN 2011) ở nhà tự nấu mì tôm ăn. Đến sáng 15/11, hai cháu có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng dữ dội, nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đăk Song cấp cứu; sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Nông.

Khi đến nơi, cháu Nguyễn Thị Thùy Trang đã tắt thở. Còn cháu Nguyễn Giác Sang tiếp tục được cấp cứu, báo VOV đưa tin.

Bác sĩ Nguyễn Y Đông, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Nông cho biết: “Cháu bé vào viện có triệu chứng ngộ độc, nhưng hiện chưa xác định được nguyên nhân ngộ độc. Bây giờ cháu bị ngộ độc nên ăn uống không được cho nên dinh dưỡng phải truyền đường tĩnh mạch cho cháu".

Thu Phương (Tổng hợp từ báo Vov.vn và báo Công An TP. HCM)