Bộ Y tế xác nhận đã có một bệnh nhân đầu nhỏ nghi do Zika tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đã xác nhận với báo chí trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ đầu tiên tại Việt Nam chính là bé gái 4 tháng tuổi tại Đắk Lắk.

Bộ Y tế xác nhận đã có một bệnh nhân đầu nhỏ nghi do Zika tại Việt Nam - Ảnh 1

Bộ Y tế xác nhận đã có một bệnh nhân đầu nhỏ nghi do Zika tại Việt Nam

Sáng 30.10, PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sống tại Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Trong thời gian mang thai em bé, người mẹ này đã có vài lần sốt, phát ban. Tuy nhiên chị chỉ đi khám, uống thuốc mà không phát hiện gì. Ngay sau xét nghiệm mẫu máu của người mẹ này tại Đại học Nagasaki (Nhật Bản), kết quả cho thấy người mẹ dương tính với vi rút Zika, còn em bé hình ảnh chẩn đoán cho thấy có hiện tượng vôi hóa xương hộp sọ, não nhỏ.

Qua quá trình xém xét về bệnh cảnh lâm sàng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ và dựa trên kinh nghiệm của WHO cũng như việc xác định hai trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika tại Thái Lan, hội nghị đi đến kết luận: đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ có nhiều khả năng nghi liên quan đến vi rút Zika và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam. Ngay sau đó Bộ Y tế đã có thông báo nâng mức cảnh báo với bệnh do vi rút Zika để đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Cho tới thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các vùng dịch. Tuy nhiên người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đến các vùng dịch, đồng thời trong cuộc sống thường ngày nên áp dụng phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika như kem diệt muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn ngủ kể cả ngày lẫn đêm...

Sáng 30.10, Bình Dương cũng đã chính thức công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định hiện nay tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika ở P.Bình Chuẩn (TX.Thuận An), cơ quan y tế đã thực hiện các biện pháp phòng, dập dịch.

Dạ Thảo