Bộ Y tế vào cuộc xác minh bé 4 tháng nghi nhiễm vi rút Zika

Sau khi Đắk Lắk phát hiện một trường hợp bé sơ sinh 4 tháng tuổi bị đầu nhỏ nghi do nhiễm vi rút Zika, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác tiến hành lấy mẫu máu, nước tiểu... của người dân sống xung quanh khu vực bé gái 4 tháng tuổi.

Bộ Y tế vào cuộc xác minh bé 4 tháng nghi nhiễm vi rút Zika - Ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế thăm và làm việc tại nhà bé 4 tháng tuổi nghi nhiễm vi rút Zika. Ảnh: QA

Sáng 18/10, đoàn công tác do TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng nhiều chuyên gia, bác sĩ đã tới thăm gia đình bé H’Lệ Mlô (4 tháng tuổi) nghi bị nhiễm vi rút Zika.

Trước đó, ngày 8/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk nhận được thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk về 1 trường hợp một bé gái bị đầu nhỏ nên đã tiến hành điều tra. Theo đó, suốt quá trình mang thai chị H’Blươm Mlô (SN 1993, mẹ cháu bé) không đi đâu xa. Khi mang thai tháng thứ 3 người mẹ có sốt phát ban nhưng không điều trị, đến tháng thứ 6 thì tiếp tục sốt và tự mua thuốc uống.

Ngày 12/6/2016, chị H’Blươm sinh bé H’Lệ Mlô, sinh thường, nặng 2.600gram, tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk). Sau khi sinh được một thời gian, gia đình lo lắng nên đưa lên Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ kiểm tra, rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM).

Theo chị H’Blươm, trong suốt quá trình mang thai, chị đã đi khám thai 6 lần. Đến lần cuối cùng vào tháng thứ 8 thì các bác sĩ phát hiện thai nhi mắc chứng đầu nhỏ.

Sau khi hỏi các thông tin, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám cho cháu bé và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc. Đồng thời lấy hơn 10 mẫu máu, nước tiểu của những người liên quan để tiến hành xét nghiệm.

Quỳnh Anh