Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ đẻ làm gãy chân trẻ nhưng định chối bỏ trách nhiệm

Đây là trường hợp trong lúc mổ sinh, bác sĩ kẹp mạnh quá khiến trẻ sơ sinh bị gãy chân phải. nhưng bệnh viện định chối bỏ trách nhiệm khiến gia đình bức xúc.

Thông tin trên báo Phunuvietnam.vn phản ánh, ngày 22/10, sau một thời gian chăm sóc, chị Nguyễn Thu Trang ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội đã sinh mổ ở khoa Sản, bệnh viện (BV) Sản-Nhi Hưng Yên. Đến ngày 23/10, điều dưỡng cho biết con chị có một chân to, một chân nhỏ, một chân cứng, một chân mềm nên đưa đi chụp X-quang và được thông báo “Bé bị gẫy chân phải trong lúc mổ”.

Đại diện BV cho gia đình biết, trong lúc mổ lấy thai ra, bác sĩ kẹp mạnh quá khiến bé bị gẫy chân phải. Gia đình yêu cầu BV phải có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bé và bồi thường chi phí điều trị cho bé. Tuy nhiên, BV chỉ đồng ý hỗ trợ chuyến xe chuyển từ BV Sản-Hưng Yên lên BV Nhi TƯ.

Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ đẻ làm gãy chân trẻ nhưng định chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 1

Bé bị gẫy chân phải trong lúc sinh. Ảnh: phunuvietnam.vn.

Quá bức xúc, gia đình đã đưa sự việc lên mạng xã hội. Ngay sau đó, BV mới đưa ra 2 phương án, đó là bó bột cho bé tại BV hoặc đưa lên tuyến trên và chị đã chọn phương án thứ 2.

Ngày 25/10, BV đã đưa bé lên BV Nhi TƯ bó bột và chi trả toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, gia đình muốn BV phải có trách nhiệm đến khi bé lành chân, nếu không phải bồi thường nhưng BV không đồng ý.

Sau sự việc mà Báo PNVN phản ánh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên làm rõ thông tin trường hợp bé sơ sinh bị gãy chân trong lúc mổ sinh.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phải chỉ đạo BV Sản-Nhi tổ chức họp Hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc và có hình thức xử lý sai phạm (nếu có), đồng thời, cung cấp thông tin cụ thể, rõ ràng và nhận lỗi với gia đình cũng như thống nhất hướng xử lý. Kết quả xử lý cần được thông tin rộng rãi tới các cơ quan truyền thông và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 3/11/2016.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên tăng cường đào tạo nâng cao năng lực xử lý, cấp cứu sản khoa, đặc biệt là theo dõi xử trí trong chuyển dạ cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kể cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Các cơ sở khám chữa bệnh nói chung và các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em nói riêng phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

Tuấn Minh