Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chăm sóc sức khỏe miễn phí, tặng quà, tri ân người dân Điện Biên

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên không chỉ thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, một cam kết sâu sắc trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe của đồng bào.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh thông điệp này sáng 20/4 khi phát biểu tại Chương trình khám, chữa, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1000 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và tiến hành đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Điện Biên.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Với tinh thần ngành Y tế cả nước kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bộ Y tế với cơ quan đầu mối là Cục quản lý khám chữa bệnh, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện E, Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện 7/5 Bộ Công An và BVĐK tỉnh Điện Biên đã triển khai hàng loạt các hoạt động tại TP Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ - không chỉ là biểu tượng của ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trò chuyện, hỏi thăm, tặng quà người dân, các cựu chiến binh đến thăm khám, điều trị.

"Ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục thể hiện tinh thần đó thông qua việc chăm sóc sức khỏe, nhất là việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng còn nhiều khó khăn, thể hiện sự quan tâm và cam kết của Đảng và Nhà nước ta đối với sự nghiệp an sinh xã hội"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Năm 2024, Bộ Y tế xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh tăng cường và đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở trong tình hình mới hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân; Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân tới các dịch vụ có chất lượng đặc biệt tại các vùng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành Y tế, đây là cơ sở cho các chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là việc ứng dụng chuyển đổi số y tế, chuyển giao công nghệ trong khám và điều trị bệnh cho tuyến cơ sở, trong đó chú trọng hướng tới những khu vực khó khăn, vùng núi, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên được triển khai nhằm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trò chuyện với các em nhỏ đến khám, sàng lọc bệnh.

"Thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc, giúp họ có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của mình một cách tốt nhất", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung hỗ trợ, sàng lọc những bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính và các bệnh bẩm sinh của trẻ em...

Theo đó, 600 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và 400 thiếu nhi sẽ khám, sàng lọc bệnh các chuyên khoa bệnh mạn tính, cấp phát thuốc miễn phí bởi các y bác sĩ tuyến Trung ương, được chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ với người được chẩn đoán có nguy cơ cao. Người dân đến khám cũng nhận các phần quà giá trị các nhà tài trợ.

Tại hoạt động chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, Bệnh viện Việt Đức thực hiện kiểm tra tính bền vững, duy trì gói chuyển giao kỹ thuật "Phẫu thuật nội soi khớp gối" cho các bác sĩ của BVĐK tỉnh Điện Biên. Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa.

Các y bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai thăm khám sức, tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà con Điện Biên.

Bệnh viện sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật Soi đốt điện cổ tử cung. Bệnh viện K tổ chức đào tạo "các phương pháp chẩn đoán và điều trị 1 số bệnh ung thư thường gặp", "siêu âm trong chẩn đoán và điều trị", "đánh giá đau và sử dụng morphine".

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông và Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé 02 hệ thống phòng họp trực tuyến phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa trị giá 200 triệu đồng; Ban tổ chức tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 20 triệu đồng; tặng quà cho 10 học sinh dân tộc vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng;

Quỹ Ngày mai tươi sáng tặng 40 phần quà trị giá 60 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại BVĐK tỉnh; Đơn vị đồng hành với chương trình tặng hệ thống trang thiết bị kiểm soát bệnh không lây nhiễm trị giá 75,5 triệu đồng cho BVĐK tỉnh Điện Biên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đến thăm hỏi và tặng quà ông Vũ Mạnh Huyên, 90 tuổi, cựu chiến binh đang sinh sống tại xã Noong Bua, TP Điện Biên Phủ, nhân chứng sống của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã triển khai chương trình Ngày hội rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn rửa tay 6 bước của Lifebuoy cho 400 em học sinh cùng nhiều phần quà giá trị...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên đã dành thời gian đến thăm hỏi và tặng quà ông Vũ Mạnh Huyên, 90 tuổi, cựu chiến binh đang sinh sống tại xã Noong Bua, TP Điện Biên Phủ, nhân chứng sống của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông Huyên đã tham gia Bộ đội ở đơn vị C203 E237 F351, sau khi xuất ngũ làm việc ở nông trường Điện Biên, ông được nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương chiến công, 01 Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng 1...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình.

Thái Bình/ Ảnh: BTC cung cấp

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-va-hoi-thay-thuoc-tre-viet-nam-cham-soc-suc-khoe-mien-phi-tang-qua-tri-an-nguoi-dan-dien-bien-169240420142727707.htm