Bộ Y tế thừa nhận dược liệu giả vào đấu thầu tại nhiều bệnh viện

Dược sĩ Bùi Thanh Tùng, Cục quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế, cho biết, năm 2016, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 50 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc. Trong đó dược liệu giả còn đưa vào đấu thầu tại nhiều bệnh viện.

Bộ Y tế thừa nhận dược liệu giả vào đấu thầu tại nhiều bệnh viện - Ảnh 1

Bắt giữ một vụ sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả

Người dân giảm sút lòng tin

PGS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, TP.HCM là địa bàn trọng điểm của các hoạt động kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu. Gần Tết, nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân lớn, tần suất buôn bán cao sẽ đi cùng với việc gia tăng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Đặc biệt nguy hiểm với những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, vấn nạn hàng giả, kém chất lượng đã trở thành mối quan tâm quốc gia, được Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo giải quyết.

Theo ông Hùng, mặt hàng bị làm giả nhiều hiện nay là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Gần đây các cơ quan chức năng Hà Nội kiểm tra 6 địa điểm sản xuất, kinh doanh của Công ty thương mại Slim HMN Việt Nam, thu giữ lượng lớn thực phẩm chức năng làm giả cùng hàng nghìn tem, nhãn mác, dụng cụ đóng gói.

Ông Trần Hùng cũng thẳng thắn thừa nhận, đang có hiện tượng người dân giảm sút lòng tin với các cơ quan chức năng, không biết mua cái gì, hàng thật ở đâu, ăn gì cho đảm bảo chất lượng, và đó là trách nhiệm của ngành y tế đã chưa hoàn thành vai trò của mình.

Ông Hùng cho biết, vẫn còn những sự bao che, quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương đối với những cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. TP.HCM là địa bàn trọng điểm của sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, vì thế nếu công tác kiểm tra, quản lý không tốt, những mặt hàng kém chất lượng, hàng giả này sẽ được phân phối đi khắp các địa phương khác trong cả nước.

Bắt giữ gần 50 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc

Tiến sĩ Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm, kiểm tra phát hiện 56.978 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 16,51% trong tổng số 345.106 cơ sở được kiểm tra.

Ngoài xử phạt hơn 26 tỷ đồng, 145 cơ sở còn bị đình chỉ hoạt động, 133 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành, 606 cơ sở có nhãn phải khắc phục. Hàng nghìn loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm như không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...

Tình trạng làm giả giấy tờ hồ sơ diễn biến phức tạp, với nhiều vi phạm về sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả, tự tạo giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm...

Dược sĩ Bùi Thanh Tùng, Cục quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế, cho biết, năm 2016, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 50 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc. Cục đã phát hiện những sai phạm và chuyển cơ quan điều tra Công ty Đông dược Hòa Phú (TP.HCM), vì không chỉ tuồn dược liệu giả ra thị trường mà còn đưa vào đấu thầu tại nhiều bệnh viện.

Theo ông Tùng, tình trạng buôn lậu mặt hàng dược liệu ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Đồng thời qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã “độn” 8-9 loại dược liệu không rõ nguồn gốc vào những dược liệu đã được kiểm nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, diễn biến tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi, nhất là trong dịp giáp Tết. Vì thế, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan chức năng cần chủ động, quyết liệu rà soát, lấy mẫu xét nghiệm ở những mặt hàng có nguy cơ cao.

Đường dây nóng Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế: điện thoại 01696.389.389, fax 04.62732266, email byt389@moh.gov.vn
Đường dây nóng Ban chỉ đạo 389 quốc gia: điện thoại 0981.389.389/0916.389.389, fax 04.3944.0848, email: bcd389@customs.gov.vn

An Nhiên