Bộ Y tế thông tin về vụ 'truyền bia giải độc rượu' tại Quảng Trị

Liên quan đến thông tin các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện truyền 15 lít bia để cứu bệnh nhân bị ngộ độc Methanol, chiều 11-1, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về việc điều trị ngộ độc Methanol.

Ngày 25-12-2018, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, Triệu Phong, Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, nguy kịch do ngộ độc rượu nghiêm trọng. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Lê Văn Lâm đã truyền 3 lon bia tức 990ml vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Ngày 9-1, ông Nguyễn Văn Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Tại buổi họp báo, nhận định về hành động của các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Trong trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu, các bác sĩ luôn tìm mọi cách để bảo toàn sự sống cho bệnh nhân. Chúng tôi rất ghi nhận những cố gắng, đóng góp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng trị khi đã tìm mọi cách cấp cứu bệnh nhân”.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng hoan nghênh sáng kiến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. “Chúng ta có thể tính được liều lượng và áp dụng được trong điều kiện hiện nay. Đây là biện pháp hợp lý nhưng biện pháp chính vẫn là lọc máu loại trừ methanol khỏi cơ thể. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với methanol có trong máu. Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ”, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại họp báo.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia; khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời; tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa methanol.

Tin, ảnh: THÁI SƠN