Bộ Y tế thông tin về việc nhiều cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt

Bộ Y tế vừa thông tin về việc hàng loạt cán bộ và nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa bị cơ quan Công an bắt giữ, triệu tập làm việc.

Trả lời báo chí tại buổi gặp mặt thông tin về công tác y tế quý 2, tổ chức ở Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, thông tin, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khẩn cấp của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc trên.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương; Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa; Trung tâm Pháp y Tâm thần các khu vực; Sở Y tế Đà Nẵng và Thanh tra Bộ Y tế, về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.

Tiếp đến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì họp trực tiếp và trực tuyến với các bệnh viện, viện trong hệ thống giám định pháp y tâm thần trên toàn quốc và các vụ, cục chuyên môn để có những chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn và hỗ trợ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, bất kỳ đơn vị nào thuộc chức năng quản lý của Bộ Y tế khi xảy ra sự việc, Bộ đều có giải pháp ngay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, bất kỳ đơn vị nào thuộc chức năng quản lý của Bộ Y tế khi xảy ra sự việc, Bộ đều có giải pháp ngay.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa hay bất kỳ đơn vị nào thuộc chức năng quản lý của Bộ Y tế xảy ra sự việc gì, chúng tôi đều có giải pháp ngay. Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã có chỉ đạo kịp thời. Chiều 17/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì họp để nghe trực tiếp các nội dung liên quan.

"Về chấn chỉnh lĩnh vực này, không phải chỉ khi sự việc này xảy ra, mà trước đó Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo về những nội dung này," Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa là đơn vị thuộc Bộ Y tế, tiếp nhận, khám và điều trị các bệnh nhân tâm thần có nhu cầu. Đồng thời, nơi đây cũng là cơ sở thực hiện việc giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật để phục vụ các hoạt động điều tra của các cơ quan tố tụng.

Bộ Công an hôm 16/6 đã bắt thêm Viện trưởng và Viện phó Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, sau khi đã bắt một số bác sĩ, điều dưỡng của viện này. Đã có 11 viên chức của Viện và 2 cán bộ đã nghỉ hưu bị khám xét và triệu tập để làm việc.

Theo thông tin ban đầu, việc bắt giữ để điều tra, làm rõ sai phạm trong việc điều trị, lập hồ sơ chứng nhận tâm thần cho bệnh nhân. Đây là chuyên án do Bộ Công an xác lập, đấu tranh trong thời gian qua.

Hoài Thu

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/bo-y-te-thong-tin-ve-viec-nhieu-can-bo-vien-phap-y-tam-than-trung-uong-bien-hoa-bi-bat-159710.html