Bộ Y tế thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu bằng bia

Chiều 11/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu Methanol bằng cách truyền 15 lon bia tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Mới đây, BV Đa khoa Quảng Trị thông tin về việc bác sĩ của BV đã dùng bia để điều trị cho 3 bệnh nhân ngộ độc Methanol khi uống rượu. Sau khi thông tin này được đăng tải, người dân đã có nhiều cách hiểu khác nhau.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội), cho biết, methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.

Khi bị ngộ độc rượu bia, nên đến cơ sở y tế để được điều trị. Ảnh minh họa

Chất cồn có trong rượu, bia phải là cồn thực phẩm (Ethanol) đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên, Ethanol cũng là chất có nguy cơ gây ngộ độc, có thể gây hôn mê, suy hô hấp và tử vong nếu uống rượu, bia nhiều. Ngoài ra, ở mức độ dung nạp khác nhau, Ethanol gây tổn thương đến nhiều cơ quan, chức năng của cơ thể như: gây ung thư, gây rối loạn tâm thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa, ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi và phát triển bào thai…

Về việc dùng bia để giải độc rượu, bác sĩ Nguyên cho biết, theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu.

Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện.

Theo Bộ Y tế, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân cần hạn chế uống Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia, bệnh nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, bởi không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà bệnh nhân vẫn tiếp tục uống rượu, bia thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng. Đặc biệt, mọi người tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol.

Như Ngọc