Bộ Y tế siết dịch vụ thuê, khoán ngoài viện

Nhằm bảo đảm quyền lợi người bệnh, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về quản lý dịch vụ thuê, khoán ngoài viện.

Bộ Y tế siết dịch vụ thuê, khoán ngoài viện - Ảnh 1

Bộ Y tế siết dịch vụ thuê, khoán ngoài viện

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê, khoán ngoài bệnh viện. Theo đó, các loại hình dịch vụ thuê, khoán bên ngoài gồm: Dịch vụ bảo vệ, an ninh trật tự; vệ sinh công nghiệp và vệ sinh ngoại cảnh; bảo quản thi hài người bệnh tử vong trong bệnh viện; vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế; vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế; ăn uống trong bệnh viện; trông giữ xe; ngân hàng hỗ trợ thanh toán cho người bệnh… đều được quy định rõ ràng và các điều khoản ràng buộc nhằm đảm bảo quyền lợi người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Nên đọc

Bộ Y tế siết dịch vụ thuê, khoán ngoài viện - Ảnh 2

Bộ trưởng Tiến vào cuộc vụ bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương

Bộ Y tế siết dịch vụ thuê, khoán ngoài viện - Ảnh 3

Bảo vệ bệnh viện ném quần áo, chích dùi cui điện vào bệnh nhân

Theo đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ phải bảo đảm năng lực cung cấp dịch vụ với đầy đủ tư cách pháp nhân, đủ năng lực phương tiện, thiết bị và nhân lực để cung cấp dịch vụ, bảo đảm chất lượng dịch vụ và chịu trách nhiệm dịch vụ do mình cung cấp; đồng thời, phải bảo đảm chịu trách nhiệm về dịch vụ và thường xuyên phản hồi về chất lượng dịch vụ...

Trong quyết định này cũng quy định rõ, trên hợp đồng dịch vụ phải thể hiện rõ các điều kiện về chấm dứt hợp đồng hoặc có hình thức xử lý khi vi phạm các nguyên tắc, nội dung đã được ký kết giữa bệnh viện và đơn vị cung cấp dịch vụ như: Cung cấp dịch vụ kém chất lượng so với cam kết trong hợp đồng trách nhiệm. Không đáp ứng với các tiêu chuẩn kỹ thuật về cung cấp dịch vụ; Thu không đúng với giá niêm yết, hoặc cao hơn giá thị trường với cùng chủng loại hàng hóa dịch vụ và điều kiện phục vụ; Người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ tùy theo mức độ vi phạm, hoặc tái phạm nhiều lần không được xử lý; Chịu trách nhiệm bồi thường cho bệnh viện trong trường hợp mất mát, hư hỏng do nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ gây ra (có biên bản cụ thể).

Bên cạnh đó, Bệnh viện quản lý giá dịch vụ, không để đơn vị cung cấp dịch vụ tự định giá....

Đây là một động thái tích cực từ phía cơ quan quản lý ngành y tế trước nhiều vụ việc tiêu cực liên quan đến các dịch vụ thuê, khoán ngoài việc đã từng xảy ra trước đây.

Tú Uyên