Bộ Y tế rút salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu

Ngày 5/10, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, đã có thông báo tới các công ty đăng ký, sản xuất thuốc trong nước về việc rút nguyên liệu Salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu hoạt chất...

Ngày 5/10, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, đã có thông báo tới các công ty đăng ký, sản xuất thuốc trong nước về việc rút nguyên liệu Salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu hoạt chất đã công bố trong danh mục nguyên liệu hoạt chất làm thuốc được phép nhập khẩu không yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu và các thuốc trong nước đã được cấp số đăng ký.

Bộ Y tế rút salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu - Ảnh 1

Theo Cục Quản lý Dược, Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen...

Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol về để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh.

Trước khi có quyết định này, vào cuối tháng 8-2016, Cục Quản lý Dược đã tiếp tục cho nhập trở lại 100kg salbutamol sau chín tháng tạm dừng. Lý do được đưa ra là để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người.

Hy vọng với quyết định mới này, salbutamol sẽ được sử dụng đúng mục đích trong thời gian tới.

Hàng loạt mỹ phẩm bị thu hồi

Nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, từ sản phẩm trong nước sản xuất đến sản phẩm nhập khẩu, nước hoa, phấn trang điểm, sữa tắm... bị cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ thu hồi.

Cụ thể Cục Quản lý dược đã đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm Kem trắng da Mỹ Linh, số lô sản xuất 16, hạn dùng 26/11/2018, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa mỹ phẩm Mỹ Linh (tỉnh Hậu Giang) sản xuất.

Sản phẩm Kem trắng da Mỹ Linh không đáp ứng quy định về giới hạn hàm lượng Propylparaben trong thành phần công thức sản phẩm, mỹ phẩm và chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh có trách nhiệm thông báo, kiểm tra, giám sát thu hồi sản phẩm mỹ phẩm trên, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành. Công ty Mỹ Linh phải báo cáo về thu hồi sản phẩm trước ngày 15/10.

Bộ Y tế rút salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu - Ảnh 2

Tiếp đến, 4 sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định do công ty TNHH đào tạo tổ chức biểu diễn Việt Nhật (Địa chỉ: 102 Trần Huy Liệu, phường 15, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu và đưa ra thị trường cũng buộc phải thu hồi trên toàn quốc. Các sản phẩm này gồm: nước hoa, phấn trang điểm, sữa tắm do công ty C.F.E.B Sisley (địa chỉ 16 Avenue George V 750008 Paris, Pháp) sản xuất, bị thu hồi gồm: Sisley eau tropicale eau de Toilette, Super soin solaire milky body mist spf 30, Eau De Sisley 2, Phyto-blanc lightening compact foundation Spf 20.

Lý do bị thu hồi là do trên nhãn các sản phẩm này ghi thành phần công thức sản phẩm không đúng như hồ sơ đã công bố. Bộ Y tế yêu cầu Công ty Việt Nhật phải rà soát các sản phẩm mỹ phẩm mà công ty đã nhập khẩu và kinh doanh, chỉ được đưa ra lưu thông trên thị trường các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng quy định, đồng thời gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 10/10.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Organia White Milk Body Cleanser của Công ty White Cospharm Co., Ltd (Hàn Quốc) sản xuất. Sản phẩm do công ty TNHH một thành viên Ngân Thành Tâm (Địa chỉ 258/78T Dương Bá Trạc, Phường 2, Quận 8, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu và đưa ra thị trường cũng buộc bị thu hồi do mỹ phẩm lưu thông ghi thành phần công thức sản phẩm trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố. Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty phải báo cáo tình hình thu hồi trước ngày 10/10/2016.