Bộ Y tế ra công điện khẩn về dịch H7N9

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn về phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người này.

Tại Trung Quốc, đã có 13 tỉnh, thành phố đang xuất hiện dịch bệnh này. Chỉ trong 2 tháng đầu năm có khoảng 340 trường hợp với với tỷ lệ tử vong lên đến 40%. Được biết, trong số đó có 2 tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây là những địa phương giáp với Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại Campuchia đã xuất hiện một số ổ dịch cúm A(H5N1) trong đó có tỉnh Svay Rieng giáp với biên giới Việt Nam.

Ngày 17/2, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kế hoạch phòng chống dịch H7N9 ngay từ đầu. Tăng cường ngăn chặn các hành vi nhập lậu gia cầm qua đường biên giới. Xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch; chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Ngoài ra, cần kiểm tra, giám sát các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện nhiễm dịch bệnh tại các cửa khẩu, truyền thông rộng rãi đến hành khách xuất/nhập cảnh về bệnh dịch, vùng dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh.

Thuận Phong