Bộ Y tế quy định sữa học đường phải đảm bảo đủ 21 vi chất dinh dưỡng

  11 liên quanGốc

  Bộ Y tế quy định sữa học đường phải đảm bảo đủ 21 vi chất dinh dưỡng với hàm lượng theo tiêu chuẩn, sản phẩm phải được công bố trước khi lưu thông trên thị trường.

  Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tầm vóc cho trẻ em độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Ảnh: TTXVN

  Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

  Theo đó, Bộ Y tế quy định các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường bao gồm sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1: 2010/BYT.

  Đặc biệt, các sản phẩm sữa phải bảo đảm đủ 21 vi chất dinh dưỡng với hàm lượng theo quy định, cụ thể trung bình trong 100ml sữa có hàm lượng vitamin D3 là 40- 56UI, canxi là 114-150mg, sắt là 1,4- 1,9mg….

  Quy định về hàm lượng vi chất trong Sữa học đường.

  Bộ Y tế cũng quy định nguyên liệu đầu vào của sản phẩm Sữa học đường bảo đảm Quy chuẩn quốc gia về sữa tươi nguyên liệu ban hành kèm theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Các sản phẩm phải được cơ sở sản xuất, kinh doanh công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường theo quy định. Việc ghi nhãn sản phẩm cũng phải theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, theo quy định logo sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường.

  Theo đó, Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 20/1/2020. Tính đến thời điểm trước ngày Thông tư có hiệu lực, đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình mà các địa phương đã đấu thầu cung cấp cho các trường mẫu giáo và tiểu học được sử dụng cho đến hết số lượng theo hợp đồng; việc ghi nhãn sản phẩm sữa tươi đã sản xuất, nhập khẩu, lưu thông được tiếp tục sử dụng nhãn cho đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có trách nhiệm kê khai số lượng nhãn và báo cáo về Bộ Y tế.

  Các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường nhằm hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học trên cả nước.

  Tạ Nguyên/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/suc-khoe/bo-y-te-quy-dinh-sua-hoc-duong-phai-dam-bao-du-21-vi-chat-dinh-duong-20191205112534176.htm