Bộ Y tế phổ biến công tác quản lý trang thiết bị y tế

  3 liên quanGốc

  Sáng 25-10, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo phổ biến Nghị định 36/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 36/2016/NĐ-CP về Quản lý trang thiết bị y tế.

  Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chức năng liên quan và các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập thuộc 10 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Bình Định.

  Toàn cảnh hội nghị.

  Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Bộ Y tế phổ biến quy quy định về quản lý trang thiết bị y tế theo Nghị định số 36/2016/NĐ-CP và Nghị định số 169/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 36/2016/NĐ-CP.

  Theo đại điện Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE), mỗi thiết bị y tế đều có một vòng đời nhất định từ khi người sử dụng phát sinh nhu cầu, vận hành thực tế và loại bỏ. Để khai thác được tối đa hiệu suất cũng như kéo dài vòng đời thiết bị, người sử dụng cần có quá trình quản lý và kiểm soát liên tục các rủi ro trong các công đoạn mua sắm, cài đặt, phê duyệt, chạy thử, vận hành,… Qua quá trình đó, người sử dụng sẽ biết được thiết bị y tế nào cần bảo trì và thiết bị nào cần loại bỏ, thiết bị nào nên tự bảo trì, thiết bị nào nên thuê bên ngoài. Ngoài ra, đại điện Vinacontrol CE cũng lưu ý đến các đại biểu công tác sau bảo trì gồm hoạt động kiểm định và hiệu chuẩn là cực kì quan trọng trước khi đưa thiết bị trở lại sử dụng trong chẩn đoán, khám chữa bệnh.

  Hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi của đại biểu liên quan đến Nghị định cũng như công tác quản lý, kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế. Tại đây, lãnh đạo Bộ Y tế cùng các chuyên viên phụ trách chuyên môn và Vinacontrol CE đã lần lượt giải đáp các thắc mắc của đại biểu.

  Tin, ảnh: NGÂN KIM

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/bo-y-te-pho-bien-cong-tac-quan-ly-trang-thiet-bi-y-te-598199