Bộ Y tế phân loại rạch ròi nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại

Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng, giúp người tiêu dùng hiểu được bản chất thực của từng loại sữa.

Để người tiêu dùng có thể dể dàng truy xuất nguồn gốc, phân biệt rõ ràng hơn các loại sữa trên thị trường hiện nay, Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng.

Theo Quy chuẩn được ban hành, có 3 nhóm được phân loại trên thị trường:

- Nhóm sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo sẽ ghi thêm công nghệ chế biến là thanh trùng hay tiệt trùng trên bao bì.

- Nhóm sữa chế biến từ sữa bột sẽ sửa đổi thành sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.

- Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.

Cách phân loại rạch ròi nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại được đánh giá là giúp người tiêu dùng hiểu được bản chất thực của từng loại sữa, tránh nhầm tưởng các loại sữa dạng lỏng đều là sữa tươi.

Từ hôm nay (10/8), Quy định về đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi do Bộ Công Thương ban hành sẽ chính thức có hiệu lực. Cơ quan quản lý sẽ không áp giá trần nữa. Doanh nghiệp sẽ được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm giá sữa theo sự biến động của yếu tố đầu vào. Điều này được xem là giúp các doanh nghiệp chủ động hơn, còn giá sữa cũng được quản lý theo cơ chế thị trường.

Theo VTV