Bộ Y tế phản hồi vụ cán bộ bị tố 'hầu đồng' cầu thăng quan tiến chức

Bộ Y tế khẳng định, việc Vụ trưởng Vụ Tổ chức- Cán bộ tham gia tổ chức lễ tạ đền Bảo Lộc thờ Đức thánh Trần là việc của cá nhân, gia đình, không liên quan đến công việc của ngành y tế. Hơn nữa, thời gian diễn ra vào ngày nghỉ ngoài giờ làm việc theo quy định của Nhà nước.

Bộ Y tế phản hồi vụ cán bộ bị tố 'hầu đồng' cầu thăng quan tiến chức - Ảnh 1

Hầu đồng (Ảnh: Ineternet)

Ngày 11.10, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc làm rõ thông tin ông Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Y tế - bị “tố” tham gia “hầu đồng” cầu mong thăng quan tiến chức.

Công văn nêu rõ, ngày 10.10.2016, Bộ Y tế nhận được đơn Kiến nghị của đồng chí Phạm Văn Tác, công tác tại Vụ Tổ chức Cán bộ, phản ánh về việc ngày 9.10.2016, Báo Điện tử Người tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam có đăng bài: "“Hầu đồng” mong thăng quan tiến chức: Từ nghi thức tín ngưỡng đến biến tướng".

Sau khi nghiên cứu vụ việc, đối chiếu với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Bộ Y tế kết luận, việc đồng chí Phạm Văn Tác tổ chức lễ tạ đền Bảo Lộc thờ Đức thánh Trần là việc của cá nhân, gia đình đồng chí, không liên quan đến công việc của ngành y tế.

Theo công văn của Bộ Y tế, nội dung bài báo nêu, việc tổ chức lễ tạ thực hiện từ 12h đến 17h30 ngày Thứ 7, ngày 1.10.2016 (tức ngày 1.9 Âm lịch), đó là ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc theo quy định của Nhà nước.

Hơn nữa, vấn đề tín ngưỡng là của cá nhân, đã được Nhà nước quy định tại Pháp lệnh số 2004/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có vấn đề tín ngưỡng cá nhân. Bên cạnh đó, Báo Người Tiêu dùng trước đây cũng đã có một số bài phản ánh việc của đồng chí Phạm Văn Tác về một số vấn đề công tác tổ chức cán bộ khi chưa được kiểm chứng, việc này đoàn xác minh đơn thư tố cáo của Bộ Y tế đang thực hiện chưa có kết luận thì điều đó trái với luật khiếu nại tố cáo.

Trước những thông tin báo nêu, Bộ Y tế mong muốn các báo phản ánh trung thực, khách quan theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân của ngành y tế vì mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Qua công văn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng nói rõ: “Trong trường hợp Báo Người tiêu dùng không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh, đề nghị Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ, công chức ngành y tế”.

Đức Vân