Bộ Y tế nhấn mạnh giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trường học

  Từ vụ việc ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang; Bộ Y tế nhấn mạnh giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trường học.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm rõ những vấn đề liên quan đến lao động ngành Y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm rõ những vấn đề liên quan đến lao động ngành Y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

  Trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ - chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương – cho hay, đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Chính phủ đã ban hành các nghị định, hướng dẫn thi hành Luật, cụ thể:

  Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó đã quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là người đứng đầu đơn vị, cụ thể là Hiệu trưởng nhà trường.

  Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó có nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

  Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 08 năm 2008 hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 quy định công tác y tế trường học.

  Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1246 năm 2017 về hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn chuyên môn khác. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện kiểm tra, thanh tra theo hướng dẫn của Bộ.

  Như vậy, đã có quy định rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, người trực tiếp chế biến, nguồn nước, nguồn nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm... Và căn cứ vào đó UBND 63 tỉnh/tp sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương triển khai, kiểm tra, đánh giá.

  Đối với trường hợp cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân nên đa phần các em đã ổn định.

  Đồng thời Bộ Y tế có ngay công văn chỉ đạo Sở Y tế Khánh Hòa tập trung cứu chữa bệnh nhân, đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra xác định nguyên nhân, chỉ đạo các đơn vị điều trị hỗ trợ y tế tỉnh xử lý ngộ độc thực phẩm.

  Bộ Y tế cũng có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học. Yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ suất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

  Hải Minh

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bo-y-te-nhan-manh-giai-phap-bao-dam-an-toan-thuc-pham-truong-hoc-post617356.html