Bộ Y tế: Nguy cơ lây lan biến thể Omicron ra cộng đồng rất lớn

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc biến chủng Omicron từ người nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Theo đó, đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến thể mới Omiron. Đến nay, biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/1 đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh: Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TPHCM (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá kết quả năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra chiều 5/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: “Cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn trước mắt, mỗi ngày, nước ta vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh. Nếu để Omicron lan tràn hệ thống y tế sẽ quá tải. Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số ca mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên. Vì vậy, vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch”.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cùng với đó, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ” và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế… Không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

“Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, trả kết quả nhanh nhất”, Bộ Y tế đề nghị.

Các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại cơ sở y tế; bảo đảm đủ ô xy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Công điện số 22 của Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các trường hợp từ 12 tuổi trở lên. Đồng thời, rà soát, tiêm vét cho tất cả người nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian chờ.

Các địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến chủng Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm “5K”, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ.

Những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Hà Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-y-te-nguy-co-lay-lan-bien-the-omicron-ra-cong-dong-rat-lon-post1407352.tpo