Bộ Y tế lên tiếng về vụ việc ông Phạm Văn Tác tham gia hầu đồng

Trước thông tin về việc một cán bộ cấp cao của Bộ Y tế tham gia hầu đồng mong thăng quan tiến chức, Bộ đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông để làm rõ.

Bộ Y tế lên tiếng về vụ việc ông Phạm Văn Tác tham gia hầu đồng - Ảnh 1

Ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trước thông tin sự việc một cán bộ cấp cao của Bộ Y tế tham gia hầu đồng mong thăng quan tiến chức, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông để làm rõ các yêu cầu báo chí nêu.

Trong văn bản, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nêu rõ, ngày 10/10, Bộ Y tế nhận được đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Tác - công tác tại Vụ Tổ chức Cán bộ phản ánh về việc ngày 9/10, Báo Điện tử Người tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam có đăng bài: “Hầu Đồng” mong thăng quan tiến chức: Từ nghi thức tín ngưỡng đến biến tướng.

Sau khi nghiên cứu vụ việc, đối chiếu với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Bộ Y tế có ý kiến như sau: Việc ông Phạm Văn Tác tổ chức lễ tạ đền Bảo Lộc thờ Đức thánh Trần là việc của cá nhân, gia đình của ông Tác, không liên quan đến công việc của ngành y tế.

Nội dung bài báo nêu, việc tổ chức lễ tạ thực hiện từ 12 giờ đến 17 giờ 30 phút ngày thứ Bảy, 1/10 (tức ngày 1/9 Âm lịch), đó là ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc theo quy định của nhà nước.

Theo ông Tiến, vấn đề tín ngưỡng là của cá nhân, đã được Nhà nước quy định tại Pháp lệnh số 2004/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tín ngưỡng, tôn giáo.

Bên cạnh đó, Báo Người Tiêu dùng trước đây cũng đã có một số bài phản ánh việc của ông Phạm Văn Tác về một số vấn đề công tác tổ chức cán bộ khi chưa được kiểm chứng, việc này đoàn xác minh đơn thư tố cáo của Bộ Y tế đang thực hiện chưa có kết luận thì điều đó trái với luật khiếu nại tố cáo.

Trước những thông tin báo nêu, Bộ Y tế mong muốn các báo phản ánh trung thực, khách quan theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân của ngành y tế vì mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế đề nghị Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò quản lý báo chí, chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, khách quan về các vấn đề của ngành y tế và yêu cầu Báo điện tử Người tiêu dùng cung cấp thông tin chính xác.

Trong trường hợp Báo Người tiêu dùng không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh, đề nghị Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ, công chức ngành y tế./.