Bộ Y tế kiểm tra trường hợp trẻ bị chứng đầu nhỏ nghi nhiễm Zika

Duy Hòa

(Cadn.com.vn) - ĐẮC LẮC - Ngày 18-10, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến gia đình cháu bé nghi nhiễm virus Zika ở Đắc Lắc để kiểm tra nắm tình hình. Trường hợp nghi nhiễm virus Zika dẫn đến chứng đầu nhỏ là cháu bé 4 tháng tuổi, con của chị Y Thanh ở xã Cư Pơng, H. Krông Búk.

Đoàn công tác đã thăm hỏi sức khỏe của chị Thanh và quá trình mang thai đã mắc những bệnh gì. Chị Thanh cho biết trong quá trình mang thai ở tháng thứ 3 và 6 có sốt, phát ban. Khi đó, tại khu vực này, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Chị Thanh cho biết thêm, đến tháng thứ 8, chị đi siêu âm thì bác sĩ cho biết cháu bị chứng đầu nhỏ rồi cho về. Sau khi cháu sinh, hàng xóm nói con bị nhiễm virus Zika nên chị đưa đi khám. Sở Y tế Đắc Lắc cho biết khi nhận được thông báo, các đơn vị đã lấy mẫu để xét nghiệm virus Zika. Tuy nhiên, các lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Nhưng để đảm bảo, đơn vị đã lấy mẫu gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm lại và đến nay chưa có kết quả. Đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tiến hành khoanh vùng, phun thuốc diệt muỗi.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với gia đình chị Thanh.

Thông tin tại buổi tiếp xúc, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: “Cháu Nhân bị bệnh đầu nhỏ là chắn chắn. Tuy nhiên, chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như nhiễm virus Rubella, vi khuẩn giang mai, ký sinh trùng Toxoplasma, nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền. Hiện Cục đang phối hợp với các đơn vị để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và sớm có kết luận cuối cùng”.

Trước đó, ngày 14-10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi tại tỉnh Đắc Lắc có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Theo các cơ quan chức năng, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể xuất hiện trường hợp trẻ mắc chứng chứng đầu nhỏ do virus này.

Tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đã ghi nhận 2 trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika.Trước tình hình này, Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam lên cấp độ 3.