Bộ Y tế kiểm tra chất lượng phục vụ của bệnh viện tuyến trung ương

Đoàn thanh tra của Bộ Y tế sẽ kiểm tra, đánh giá chất lượng phục vụ của các bệnh viện tuyến trung ương ở Việt Nam sau 3 năm thực hiện thí điểm từ ngày 19/12 đến 10/1/2017.

Ngày 17/12, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đơn vị đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng của các bệnh viện trực thuộc.

Cụ thể từ ngày 19/12 đến 10/1/2017, các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào đánh giá chất lượng của 37 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, theo Bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện đã được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký. Dựa vào tiêu chí để đánh giá chất lượng bệnh viện được chính thức áp dụng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam sau 3 năm thực hiện thí điểm.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, cho biết: Lực lượng chức năng sẽ tập trung vào kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Đồng thời đánh giá thực trạng chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, làm cơ sở xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện, và xếp loại chất lượng hoạt động và dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện.

Tương tự năm nay, Bộ Tiêu chí vẫn duy trì 83 tiêu chí nhưng đã tăng lên 1.595 tiểu mục đánh giá chất lượng. Mỗi tiêu chí được chia làm 5 mức đánh giá từ 1 đến 5, tương ứng từ kém đến rất tốt. PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói: Đưa ra những thang điểm không phải các bệnh viện đều đạt được ngay mà là mục tiêu phấn đấu và có những cải tiến, hoàn thiện từng bước để đạt mục đích cuối cùng là sự hài lòng của người bệnh. “Bởi chất lượng là cho chính bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh chứ không phải là chạy đua theo thành tích”.

Nam Phương