Bộ Y tế khuyến cáo Bình Dương siết chặt giãn cách xã hội tại TP Thuận An

  Sáng 23/6, hai lãnh đạo của Bộ Y tế là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương.

  164 ca mắc COVID-19

  Tại Bình Dương, đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ Khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hòa, TP Thuận An). Ngay sau đó, đoàn kiểm tra công tác tổ chức cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung Trường THPT Lý Thái Tổ (phường An Phú, TP.Thuận An), nơi đang thực hiện cách ly hơn 200 người, trong đó có trẻ nhỏ.

  Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tại khu nhà trọ trên địa bàn TP. Thuận An. Ảnh: H.T

  Trước đó, tại Khu cách ly tập trung Trường THPT Lý Thái Tổ, toàn bộ người cách ly tập trung đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, có 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện và chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn.

  TP. Thuận An là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đây là khu vực có địa giới giáp ranh với nhiều khu vực đông dân khác như: Dĩ An, Thủ Dầu Một, TP Hồ Chí Minh (Q. 12, TP. Thủ Đức…). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cấp ban ngành địa phương phải kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

  Hai lãnh đạo của Bộ Y tế là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra tại Khu cách ly tập trung Trường THPT Lý Thái Tổ. Ảnh: Minh Thư

  Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sáng ngày 23/6, trên địa bàn phát hiện thêm 23 ca bệnh mới mắc COVID-19. Các ca bệnh mới này chủ yếu trong khu phong tỏa và được cách ly từ trước, liên quan đến các công ty, cơ sở sản xuất như: Công ty Việt Nam House Wares (17 ca), Chi nhánh xí nghiệp Xử lý chất thải Bình Dương – Biwase (5 ca) và 1 ca ở phường Bình Nhâm – Thuận An liên quan chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM).

  Như vậy, trong đợt dịch lần thứ 4 Bình Dương đã ghi nhận 164 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và các công ty, cơ sở sản xuất, rải rác ở các địa bàn như: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, và Tân Uyên. Hầu hết các chuỗi lây nhiễm này đều liên quan chủ yếu đến các ổ dịch tại TP.HCM với biến chủng virus Delta. Đặc biệt từ ngày 14/6/2021 đến nay, dịch bệnh xảy ra tại nhiều công ty, nhà máy đan xen với khu nhà trọ công nhân và lây lan rất nhanh.

  Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

  Đại diện tỉnh Bình Dương cho biết, ngay từ đầu đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát, tỉnh đã tăng cường các test nhanh và nhờ đó đã nhận diện được các trường hợp tại các bệnh viện, trong các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh đó tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh…

  Đánh giá công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, trên địa bàn một số khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, hoặc Chỉ thị 16, tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện chưa thật sự nghiêm. Bên cạnh đó, công suất lấy mẫu và công suất xét nghiệm, công suất điều trị COVID-19 còn hạn chế. Tỉnh cần tăng cường các công suất lấy mẫu, xét nghiệm và công suất điều trị COVID-19.

  Các biện pháp phòng chống dịch bệnh phải được quán triệt, có sự đồng thuận các cấp các ngành và toàn dân. Đồng thời cần sự tăng cường kiểm tra giám sát của lực lượng công an, chính quyền, các phường xã…

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: Hiện nay số ca mắc tại tỉnh Bình Dương chưa lớn (150 ca), nhưng từ kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành trên cả nước thì trong thời gian tới dịch bệnh rất khó lường, khả năng ca bệnh tăng lên rất lớn.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tại các khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần thực hiện nghiêm, tránh tình trạng lơi lỏng. Ảnh: H.T

  Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN), với 1,2 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn. Việc chủ động các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng và cơ sở sản xuất, nhà máy là rất quan trọng.

  “TP. Thuận An đang triển khai Chỉ thị 16, yêu cầu nghiêm ngặt giãn cách trong tất cả mọi sinh hoạt cộng đồng, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố. Qua quá trình kiểm tra nhà trọ, khu cách ly, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh siết chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16.

  Bên cạnh đó, đảm bảo các chiến thuật, chiến lực phòng, chống dịch cần thiết như tăng cường xét nghiệm nhanh để kiểm soát được các khu nhà trọ rất đông công nhân, tăng cường truy vết thần tốc khi phát hiện ca bệnh; sẵn sàng các khu cách ly đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; tổ chức các đoàn kiểm tra các đơn vị sản xuất, thành lập tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường giám sát trong cộng đồng và trong các phân xưởng…”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

  Về năng lực xét nghiệm, Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bình Dương cần chuẩn bị cơ số test kháng nguyên đảm bảo có thể test sàng lọc ngay lập tức để phục vụ tại những điểm nghi ngờ dịch tễ.

  Đối với năng lực xét nghiệm khẳng định PCR, cần tăng cường lên 10.000, 20.000 thậm chí nhiều hơn là 30.000 mẫu đơn, có thể xét nghiệm 50.000-300.000 mẫu gộp.

  Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế, các Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng tỉnh Bình Dương 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR và 300.000 khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng trao tặng Bình Dương 1 phòng xét nghiệm lưu động và hỗ trợ cho 2 nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn tham gia công tác phòng chống dịch

  Về tổ chức và thực hiện các tổ kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất, KCN, trong 3 ngày vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho 100 tổ tại TP.HCM, 60 tổ tại Bình Dương, và 20 tỉnh thành phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào).

  Với việc tập huấn và triển khai thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất, các địa phương trong đó có Bình Dương sẽ chủ động hơn trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

  Riêng đối với biện pháp tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân, giống như TP.HCM, Bình Dương có số công nhân rất đông. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ công nhân người lao động, khi làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chúng tôi sẽ kiến nghị tăng cường phân bổ vắc xin cho Bình Dương.

  “Hiện nay, TP.HCM đang tổ chức chiến dịch tiêm 800.000 liều vắc xin cho các trường hợp, trong đó 500.000 công nhân các KCN. Chúng tôi sẽ có kiến nghị tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn đối với Bình Dương, tương tự đó là Đồng Nai, Long An”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

  Hoài Thương

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-khuyen-cao-binh-duong-siet-chat-gian-cach-xa-hoi-tai-tp-thuan-an-n195670.html